Giải thưởng Hòa bình Khổng Tử một lần nữa bị xem như trò hề khi người được trao giải, ông Robert Mugabe, nhà lãnh đạo độc tài của Zimbabwe không thừa nhận giải thưởng này và từ chối nhận giải. Dư luận tiếp tục lên án, mỉa mai và cảm thấy giải thưởng này không còn ra thể thống gì nữa.

Theo tin từ đài VOA, người phát ngôn của Chính phủ Zimbabwe là Charamba đã thông báo về việc ông Robert Mugabe không thừa nhận giải thưởng này và từ chối nhận giải.

Giải thưởng Hòa bình Khổng Tử do một “nhà thơ” tên Tiếu Đạt Ma (Qiao Damo/谯达摩) thành lập vào cuối năm 2010 tại Hồng Kông, được xem như là “Giải Nobel làng bản Trung Quốc”. Giải thưởng này thường xuyên gây tranh cãi và được xem như vở hí kịch. Ông Mugabe vì là người “xây dựng trật tự kinh tế – chính trị quốc gia, tích cực thúc đẩy sự nghiệp hòa bình ở Phi châu” nên đã được trao “Giải Hòa bình Khổng Tử”.

Thông tin cho biết, bộ phận tổ chức Giải Hòa bình Khổng Tử từng tiếp xúc với Đại sứ quán Zimbabwe và bày tỏ hy vọng ông Mugabe sẽ nhận giải, tuy nhiên phía Zimbabwe đã quyết định không nhận giải.

Lễ trao giải Hòa bình Khổng Tử được cử hành vào tháng 12. Phía cơ quan tổ chức cho biết, nếu ông Mugabe (91 tuổi) đồng ý nhận giải, buổi lễ trao giải sẽ cử hành ở đài câu cá của nhà khách chính phủ. Trị giá giải thưởng này là 500 nghìn nhân dân tệ (gần 80 ngàn Mỹ kim).

Năm ngoái, giải được trao cho ông Fidel Castro, cựu lãnh đạo người Cuba; năm 2011 giải trao cho Tổng thống Nga Vladimir Putin; năm 2010 trao cho ông Liên Chiến, cựu Chủ tịch Quốc dân Đảng ở Đài Loan. Cho đến khi phóng viên gọi điện phỏng vấn thì ông mới biết mình được nhận giải. Ông Liên Chiến không đi lĩnh giải, và một vở hài kịch đã diễn ra khi một bé gái 5 tuổi lên lĩnh giải thay ông.

Ông Mugabe không phải người đầu tiên từ chối nhận Giải Hòa bình Khổng Tử, trước đó Tổng thống Nga Vladimir Putin và lãnh đạo người Cuba là ông Fidel Castro đều từ chối nhận giải.

Theo secretchina
Tinh Vệ biên dịch

Xem thêm: