Sau vụ việc bé Lô Tuấn Trường 3 tháng tuổi (Nghệ An) tử vong ngay sau khi tiêm vắc-xin 5 trong 1 thì mới đây, tại Hải Dương, một em bé gần 5 tháng tuổi cũng đã tử vong sau khi tiêm vắc xin này .

Theo báo Người Lao Động đưa tin, vào sáng ngày 25/10, gia đình anh Nguyễn Văn Thắng (xã Ngọc Kỳ, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương) đưa bé Nguyễn Ngọc Tường Vy (4,5 tháng tuổi) đến trạm y tế xã để tiêm vắc-xin Quinvaxem (hay còn gọi là vắc-xin 5 trong 1).

Trước khi tiêm, kiểm tra sàng lọc thấy sức khỏe bé bình thường; sau khi tiêm xong, bé Vy ở lại trạm 30 phút để theo dõi nhưng không có biểu hiện bất thường nên được về nhà (đây là lần thứ 2 bé Vy tiêm vắc-xin Quinvaxem).

Tuy nhiên, vào sáng ngày 26/10, bé Vy bị nôn ói và đến chiều cùng ngày xuất hiện những vết tím ở mông, được nhân viên y tế kiểm tra, sau đó chuyển đến Bệnh viện Đa khoa huyện Tứ Kỳ, Hải Dương. Sáng 27/10, bé Vy bị tử vong với chẩn đoán sốc nhiễm trùng nặng.

Được biết, vắc-xin Quinvaxem tiêm cho 2 bé Tường Vy và Tuấn Trường là cùng một lô.

Sau trường hợp bé Trường tử vong, Sở Y tế Nghệ An đã yêu cầu ngừng tiêm vắc-xin 5 trong 1 trên địa bàn tỉnh này.

Vắc-xin 5 trong 1. (Ảnh: vnexpress.net)
Vắc-xin 5 trong 1. Việc bảo quản vắc-xin không đúng quy trình cũng gây ra những hậu quả nghiêm trọng, hầu hết các vắc-xin đều bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ – (Ảnh: vnexpress.net)

Hiện ngành y tế ở nhiều địa phương vẫn khuyến cáo người dân hãy đưa con đi tiêm vắc-xin tiêm chủng mở rộng miễn phí vì các loại vắc-xin này đều được khẳng định an toàn, tỷ lệ gặp phản ứng sau tiêm vẫn trong ngưỡng giới hạn.

Tuy nhiên, lo ngại trước vắc xin Quinvaxem, nhiều gia đình có điều kiện đã cho con em mình tiêm vắc-xin dịch vụ như Pentaxim (của Pháp), Infanrix Hexa (của Bỉ) nhưng nguồn cung không đủ cầu; vắc-xin dịch vụ trở nên khan hiếm tại Việt Nam.

Như vậy, chỉ trong thời gian ngắn đã có 2 trẻ tử vong do tiêm vắc-xin 5 trong 1. Vào ngày 30/10, Bộ Y tế đã họp để bàn bạc về vấn đề trên.

Từ Ân tổng hợp

Xem thêm: