Tờ Bưu điện Nam Hoa Buổi Sáng đưa tin hôm nay (18/3), một số phương tiện truyền thông Trung Quốc và nguồn tin thân cận với quân đội cho biết thiếu tướng về hưu Phó Di đã bị bắt để điều tra về tội tham nhũng hồi đầu năm nay. 

Ông Phó Di, 62 tuổi, được phong hàm thiếu tướng từ năm 2003 và trở thành tư lệnh Quân khu Chiết Giang từ tháng 10-2009. Ông Phó đã về hưu vào tháng 11-2013. Ông là sĩ quan cao cấp của Quân đội Giải phóng nhân dân bị bắt gần đây nhất.

Tạp chí Tài Tân (Caixin) trích dẫn nguồn tin cho biết không rõ việc bắt giữ ông Phó Di có liên quan đến Phó chính ủy Quân khu tỉnh Chiết Giang, ông Quách Chính Cương, hay không. Mấy tháng đầu năm nay, quân đội Trung Quốc đã công khai danh sách 30 tướng lĩnh cấp cao bị điều tra về các hành vi liên quan tới tham nhũng, trong số đó có ông Quách Chính Cương. Trước khi bị sa thải, ông Quách Chính Cương về cơ bản là đã thăng tiến như ngồi trên tên lửa. Ông Quách Chính Cương bị cáo buộc đã bỏ túi hàng triệu đô-la từ việc buôn bán vũ khí, xây dựng bất động sản và bán các chức vụ trong quân đội. Bố ông Quách Chính Cương, ông Quách Bá Hùng, cũng đã bị bắt trước đó để điều tra về tội tham nhũng.

Ngày 15/3 vừa qua, cựu Thượng tướng Từ Tài Hậu, người đang bị điều tra trong chiến dịch “đả hổ” đã qua đời. Ông Từ là cựu Phó chủ tịch Quân ủy trung ương Trung Quốc, con “hổ” lớn thứ hai bị bắt trong chiến dịch “đả hổ đập ruồi” chống tham nhũng của chính quyền Trung Quốc. Ông Từ Tài Hậu được cho là người bảo trợ về mặt chính trị cho bác sĩ phẫu thuật Li Shiyong, người bị tố cáo là nhân vật chủ chốt trong hoạt động thu hoạch tạng bất hợp pháp của Quân đội Giải phóng Nhân dân.

Bình Minh