Theo BBC, hôm qua (30/7), ông Quách Bá Hùng, một cựu quan chức quân đội cấp cao của Trung Quốc, đã bị cáo buộc tham nhũng và khai trừ ra khỏi Đảng. 

Ông Quách Bá Hùng, 73 tuổi, bị cáo buộc “vi phạm kỷ luật nghiêm trọng”, lợi dụng chức vụ để tham ô, tham nhũng và mua bán chức quyền. Ông từng giữ chức vụ Phó Chủ tịch Quân uỷ Trung ương Trung Quốc từ năm 2003 đến tháng 11/2012.

Ngày 30/7, Bộ Chính trị Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc đã thông báo chính thức khai trừ Đảng đối với tướng Quách Bá Hùng, cựu Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó chủ tịch Quân uỷ Trung ương, và giao cho Viện kiểm sát quân sự điều tra xử lý. Tướng Quách trở thành con hổ mới nhất bị ngã ngựa trong chiến dịch chống tham nhũng của lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình.

Hành động thanh trừ tướng Quách đã được dư luận đồn đoán từ nhiều tháng qua, sau khi hai tướng khác mà ông Quách từng làm việc cùng là Từ Tài Hậu và Cốc Ngạn Sinh đã vào tròng cũng vì cáo buộc tham nhũng. Theo tờ The New York Times, các tin đồn trên mạng gọi tướng Quách là con sói vùng Tây Bắc – đề cập đến khu vực tướng Quách từng phục vụ những năm đầu sự nghiệp chính trị và cũng để nói về sự tham lam nổi tiếng của ông ta.

Con trai ông Quách, ông Quách Chính Cương, cũng bị cách chức và điều tra tham nhũng vào đầu năm nay, không lâu sau khi được thăng chức.

Minh Trí tổng hợp

Xem thêm: