Sau khi phổ biến giúp người dân về kiến thức nhân quyền tại huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Trên đường ra về, luật sư Nguyễn Văn Đài cũng những người bạn đi cùng đã bị nhóm người lạ tấn công.

Vụ việc xảy ra vào khoảng 5h30 chiều ngày 6/12, tại khu vực thị trấn Quán Hành, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An.

Sau khi phổ biến kiến thức nhân quyền cho 70 người dân tại huyện Nam Đàn, LS Đài cùng những người bạn đón taxi về, trên đường đi đã bị nhóm người lạ mặt ép xe hành hung.

Luật sư Đài cho biết, nhóm người tấn công anh phần lớn là thanh niên to, khỏe che kín mặt, họ đưa anh lên một ô tô khác rồi cướp điện thoại, lục ví, cướp tiền và các thiết bị điện tử trên người, trong lúc bắt lên xe ô tô, họ dùng tay tát liên tục vào mặt, rồi đánh vào mang tai, vào miệng luật sư.

Chân của luật sư Đài bị đánh bầm tím. (Ảnh: Facebook)
Chân của luật sư Đài bị đánh bầm tím. (Ảnh: Facebook)

Người bạn đi cùng LS Đài kể lại vụ việc trên trang cá nhân: “…Đi được khoảng 5 km nữa thì xe chúng tôi gặp đúng đoạn đèn đỏ, đường ùn tắc thì bỗng dưng xe Camry đen từ dưới lao lên chặn mũi xe chúng tôi. Xe đen cứ đi tà tà đằng trước, không cho xe taxi vượt lên. Vài chiếc xe máy chạy kè kè bên cạnh…

Đến đoạn Quán Hành, Nghi Trung, Nghi Lộc thì chiếc xe đen Camry dừng hẳn lại chặn đằng trước, chiếc xe Mazda áp sát xe taxi, 5 cái xe máy chặn phía sau…Lúc này, tôi cảm thấy sự chẳng lành, liền lôi cái áo phao béo ra mặc thêm vào (tôi biết sẽ bị đánh nên mặc 2 áo khoác để nó có đánh cũng không đau  chuẩn bị tinh thần chiến đấu). Bọn trên xe Camry ùa xuống, mấy thằng đi Mazda ùa sang, mấy thằng đi xe máy xông lên. Đứa nào đứa nấy đều cầm gậy và tuýp sắt. Chúng đều đeo khẩu trang, có vài thằng chùm mũ len kín mặt, chỉ chừa ra 2 cái mắt giống hệt IS.

Anh Đài liền bảo lái xe: “khóa hết các cửa lại, cố thủ”. Tài xế khóa cửa lại thì bị chúng nó cầm gậy đập vào xe, chửi: “… mở xe ra, tao giết cả nhà chúng mày. Tài xế xe Camry mặc áo len màu vàng cầm gậy tiến tới cửa xe chỗ tôi ngồi, giật cửa ra, nhưng bị tôi giữ chặt không mở được. Chúng ra mở cửa trên nơi anh Đài ngồi, giật mạnh cửa. Tay tài xế taxi hoảng quá, mở hết các cửa ra, chạy thoát thân đầu tiên, nhưng vẫn bị chúng nó đánh.

Chúng lôi anh bạn Thắng (ở cửa bên trái) ra ngoài, vừa lôi vừa cầm gậy vụt vào ngực Thắng, bạn Minh liền giữ lấy Thắng, còn tôi thì đưa tay ra bắt lấy gậy của nó. Tôi giằng co cái gậy được khoảng 5s thì bị một thằng khác vụt vào tay, tôi phải buông gậy, tôi dùng chân đạp vào mặt và đầu của chúng thì bị chúng đánh vào mắt cá chân, ống đồng và bắp chân, bạn Minh cũng không giữ nổi Thắng nữa. Thắng bị lôi ra ngoài đầu tiên.

Thấy vậy tôi kéo gập cửa xe lại ngay, quay lên thì thấy anh Đài đang bị chúng nó kéo, anh Đài vẫn cố gắng bám trụ ở trong, chúng vụt liên tiếp vào chân, đùi và đầu anh Đài, anh Đài đưa tay lên đỡ thì chúng vụt vào tay. Tôi chồm lên ghế trên, cố ôm lấy anh Đài để kéo lại. Anh Đài bị chúng đánh nặng quá hét lên đau đớn. Chúng vừa đánh vừa hô “tao đánh chết mày, thích đỡ à, tao đánh cho mày gãy tay”. Tôi nắm vào đúng chỗ a Đài bị đánh, chỗ đó nó lẻo khỏe ra rồi, nhìn nhũn cả ra, làm tôi lầm tưởng anh Đài bị gãy tay rồi. Tôi cố nắm lấy kéo anh lại thì bị chúng cầm gậy phang tiếp vào tay. Đau quá tôi buông anh ra thì anh bị chúng lôi ra ngoài…”

LS Nguyễn Văn Đài viết trên Facebook cá nhân: “…Sau khi tôi bị tấn công bạo lực và cướp toàn bộ tài sản lần 1, họ đẩy tôi xuống bãi biển Cửa Lò chỉ với bộ quần áo sơ mi, họ cướp cả đôi giầy của tôi, trong khi trời rét. May mắn được một gia đình người dân giúp đỡ cho mượn điện thoại để lên lạc với anh em khu vực Vinh. Mọi người đi xe máy và mang ô tô tới đón tôi về nhà điều trị vết thương…”

Sau khi được người thân tới ứng cứu, LS Đài đã về nhà vào sáng ngày 7/12 và đang dần dần hồi phục.

Được biết, vào ngày 8/5/2014, luật sư Đài cũng bị 1 nhóm người lạ tấn công gây thương tích.

Trong lúc uống cà phê, luật sư Đài bị ném cốc trúng đầu và 1 nhóm người lạ xông vào đánh – (Ảnh: Facebook)
Trong lúc uống cà phê, luật sư Đài bị ném cốc trúng đầu và 1 nhóm người lạ xông vào đánh – (Ảnh: Facebook)

Từ Ân tổng hợp

Xem thêm: