Vào sáng ngày 4/5, trong khu vực 260 m, nơi có nguy cơ sạt lở đặc biệt nguy hiểm tại xã Mỹ Hội Đông, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang, có thêm một căn nhà bị sụp xuống sông Hậu.

Theo thông tin ban đầu, khoảng 8g sáng cùng ngày, một căn nhà của ông Ngũ Phước Vinh, chủ cơ sở xay xát Ngũ Thành Hải, bị sụp xuống sông, dẫn tin từ Zing.vn.

Được biết, nhà ông Vinh nằm trong 108 hộ dân phải di dời trong phạm vi 260 m, thuộc khu vực sạt lở đặc biệt nguy hiểm. Đây là căn nhà nằm liền kề với dãy 16 căn (14 căn và 2 nền nhà) tại xã Mỹ Hội Đông đã sụp xuống sông Hậu hôm 22/4 vừa qua.

Rất may, do các hộ dân trong khu vực này đã được di dời trước đó, nên vụ sạt lở không gây thiệt hại về người.

Như vậy, tính đến nay đã có 17 căn nhà (15 căn nhà và 2 nền nhà) bị sụp xuống sông Hậu. Theo các nhà chức trách huyện Chợ Mới, tổng thiệt hại trong vụ sạt lở tại ấp Mỹ Hội (xã Mỹ Hội Đông) là 90 tỷ đồng.

Chính quyền địa phương đã triển khai các chính sách hỗ trợ người dân bị thiệt hại như: Cấp nền nhà tái định cư, tạo điều kiện vay vốn, đào tạo việc làm… để ổn định cuộc sống tại nơi ở mới.

Theo ông Lâm Quang Thi, phó chủ tịch UBND tỉnh An Giang cho biết trên báo Tuổi trẻ, hiện 58 hộ bị ảnh hưởng bởi vụ sạt lở phần lớn đã đến nhà người thân ở, tài sản cũng được di dời hết.

Đến thời điểm này, nguyên nhân chính được các ngành chức năng tỉnh xác định đoạn sông này là khu vực hợp lưu giữa hai dòng chảy sông Hậu và sông Tiền nên tạo thành vùng xoáy. Ban đầu có thể xoáy giữa đáy sông, sau đó từ từ tạo thành hố xoáy gần bờ, tạo nên trọng lực lớn và hút tất cả vật kiến trúc xuống sông”, dẫn lời ông Thi nói trên Tuổi Trẻ.

Thanh Thanh (TH)

Xem thêm: