Trung bình mỗi quý có thêm gần 25.000 người tốt nghiệp đại học và sau đại học thất nghiệp. Đây là thông tin được đưa ra tại Hội thảo công bố Bản tin Cập nhật Thị trường Lao động Việt Nam số 7, quý 3/2015.

Ngày 24/12/2015, tại Hà Nội, Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội đã tổ chức Hội thảo công bố Bản tin Cập nhật Thị trường Lao động Việt Nam số 7, quý 3/2015 tại Hội trường Viện Khoa học Lao động và Xã hội.

Bản tin công bố tỷ lệ tham gia lực lượng lao động vẫn duy trì ở mức cao với hơn 76%, số người có việc làm tăng hơn 600 nghìn người so với quý trước, tỷ lệ lao động làm công hưởng lương tăng mạnh, đạt hơn 40%.

Cơ cấu lao động chuyển dịch sang các nhóm công nghiệp chế biến, chế tạo, sửa chữa máy móc, sản xuất, phân phối điện, khai khoáng, bán buôn bán lẻ…, giảm ở các ngành nông – lâm – ngư nghiệp, kinh doanh bất động sản.

Bản tin cũng cho thấy những con số đáng lo ngại như tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên ở mức cao là 7,3%, gấp 3 lần tỷ lệ thất nghiệp chung của cả nước. Đặc biệt là tỷ lệ thất nghiệp ở nhóm lao động qua đào tạo tăng lên, tăng cao nhất là ở nhóm lao động đã qua đào tạo đại học và sau đại học.

Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Doãn Mậu Diệp cho biết, mỗi quý có thêm khoảng 22.000-25.000 người tốt nghiệp đại học và sau đại học thất nghiệp. Nếu thanh niên theo đuổi các nghề hàn lâm thì càng lên cao số lượng người thất nghiệp càng nhiều.

Còn nếu theo đuổi học nghề thì khi đạt đến trình độ nào đó thì số người thất nghiệp sẽ ít đi rất nhiều. Đây là điều đáng cảnh báo trong việc lựa chọn ngành nghề, bậc học để học. Đây cũng là một hình thức để có thể thay đổi tư tưởng trọng bằng cấp, chuyển hướng đào tạo để đáp ứng được nhu cầu của thị trường lao động.

Bản tin cũng nói lao động đi làm việc theo hợp đồng ở nước ngoài đạt khá, trong quý có hơn 34.000 người xuất cảnh, ở những thị trường tốt như Nhật Bản, Đài Loan.

Thành Long

Xem thêm: