Một thông báo vừa phát đi từ Vingroup cho biết tập đoàn này chính thức gia nhập lĩnh vực nông nghiệp, với thương hiệu VinEco.

Theo thông tin chính thức công bố của Tập đoàn Vingroup vào ngày 23/03/2015, tập đoàn này chính thức thành lập công ty VinEco, chuyên về cung cấp nguồn thực phẩm sạch, an toàn vì sức khỏe. Trước mắt công ty VinEco hướng tới đáp ứng nhu cầu của khách hàng nội địa, tương lai sẽ xuất khẩu sang các nước khác trên thế giới.

Công ty VinEco có số vốn điều lệ 2.000 tỷ đồng, tham gia vào các hoạt động nông nghiệp tại nhiều địa phương trên cả nước, bước đầu tập trung vào lĩnh vực trồng trọt, áp dụng các công nghệ và kỹ thuật tiên tiến để cung cấp rau quả hữu cơ và rau quả sạch cho thị trường, theo các tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP.

VinEco có kế hoạch quy hoạch các vùng sản xuất theo mô hình tập trung và khép kín, bao gồm tất cả các khâu từ nghiên cứu, công nghệ giống, sản xuất, thu hoạch, bảo quản sau thu hoạch đến chế biến, vận chuyển. Các khâu này sẽ được thực hiện theo quy trình khoa học, tuân thủ các tiêu chí về chất lượng và an toàn, vệ sinh thực phẩm. Bên cạnh đó, các loại máy nông nghiệp hiện đại cũng sẽ được đưa vào quy trình sản xuất nhằm tối ưu hiệu quả và đảm bảo chất lượng nông sản.

Với việc chuẩn bị đầu vào như vậy, công ty VinEco cho biết đầu ra của công ty chính là hệ thống siêu thị Vinmart và cửa hàng tiện lợi Vinmart+ đang được mở ra trên toàn quốc, nhằm khép kín chu trình từ khâu gieo trồng, chăm sóc, thu hoạch, vận chuyển đến bán lẻ, vừa tối ưu về giá thành vừa đảm bảo chất lượng nông sản. Tuy nhiên, sản phẩm của công ty VinEco cũng sẽ cung cấp cho các đối tác khác.

Như vậy Vingroup đã chính thức tham gia vào lĩnh vực sản xuất thực phẩm sạch với nguồn đất trồng trọt lớn tại Quảng Ninh. Có thể nói là tập đoàn này đã xác định thị trường tiềm năng này ở khu vực phía Bắc. Thực tế cho thấy về phía Nam, Sài Gòn có thuận lợi hơn do gần Đà Lạt, nơi sản xuất rau lớn nhất Việt Nam và các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long đất đai trù phú thì khu vực miền Bắc hiện chưa có địa phương nào trồng rau sạch với quy mô tương tự.

Bên cạnh đó việc sản xuất rau sạch cung cấp cho Hà Nội còn khá manh mún, chủ yếu đến từ các hợp tác xã rau sạch hoặc một vài công ty quy mô nhỏ. Bên cạnh việc thiếu hụt lớn về nguồn cung, chất lượng rau sạch cũng là bài toán nhức nhối hiện nay.

Quảng Ninh có hệ thống cơ sở hạ tầng giao thông nối Hà Nội khá thuận tiện và quy mô hơn so với các vùng cũng trồng rau khác hiện tại như Tam Đảo, Mộc Châu.

Trước đó, đại gia Đoàn Nguyên Đức đẩy mạnh đầu tư vào cả trăm nghìn héc-ta đất để trồng cao su, bắp lai, mía, dầu cọ với quy mô trải rộng từ nội địa sang Lào, Campuchia, Myanmar. Vào năm 2012, ông Đức bắt đầu tái cơ cấu công ty cắt giảm những dự án thủy điện, bất động sản không sinh lời và tập trung cho nông nghiệp như trồng mía đường, cao su, ngô. Và từ giữa năm 2014, ông Đức còn mạnh tay vào nuôi bò dựa vào các lợi thế đầu vào (thức ăn cho bò từ nguồn thu phụ phẩm nông nghiệp) lẫn đầu ra (bắt tay với Nutifood, Vissan để sản xuất sữa, thịt).

Hay như bà chủ của công ty TH true Milk, nữ doanh nhân này cũng bắt tay nuôi bò sữa từ khá sớm. Từ năm 2009, bà Thái Hương nhập bò từ New Zealand về Nghệ An, áp dụng công nghệ Israel với vốn đầu từ 350 triệu USD. Hiện trang trại của TH true Milk có 45.000 con bò sữa, đây là trang trại bò sữa quy mô lớn nhất ở Việt Nam. Không chỉ nuôi bò, bà Hương còn dự định lớn khác là phát triển trang trại sản xuất rau sạch và thực phẩm chức năng.

Bà Thái Hương – chủ nhân của công ty  TH true Milk . (Ảnh: nguoiduatin)

Trong khi đó, Tập đoàn Hoà Phát của ông Trần Đình Long mới đây đã thông qua phương án thành lập công ty chăn nuôi, chế biến thực phẩm, chế biến thức ăn gia súc và các ngành nghề liên quan đến nông nghiệp, đặt trụ sở tại KCN Phố Nối A (Yên Mỹ, Hưng Yên).

Như vậy kinh doanh nông nghiệp theo công nghệ mới, hiện đại và cho năng suất cao đang manh nha trở thành xu thế tích cực và những doanh nhân này có thể nhìn nhận rằng các thực phẩm sạch, giá hợp lý sẽ tạo ra thói quen tiêu dùng mới.

Nhật Hạ tổng hợp