Mới đây, Thủ tướng Shinzo Abe đã đề xuất chính sách nới lỏng điều kiện cho lao động nhập cư, du học sinh Việt Nam sẽ có nhiều cơ hội ở lại làm việc tại Nhật Bản sau tốt nghiệp. Đây là tín hiệu mừng cho các du học sinh cũng như phần nào giúp giải quyết việc làm cho Việt Nam.

Theo báo chí đưa tin để phục hồi kinh tế, Chính phủ của đảng Dân chủ Tự do Nhật vừa đưa ra hàng loạt chính sách thúc đẩy kinh tế, trong đó có nới lỏng điều kiện nhận du học sinh và người lao động nước ngoài đến làm việc, cam kết cung cấp giấy tờ cư trú hợp pháp lâu dài đối với những người có tay nghề cao.

Trong đó, có nâng tỷ lệ sinh viên được ở lại làm việc sau tốt nghiệp tại Nhật Bản, từ 30% hiện nay lên 50%.

Đây cũng là phần quan trọng trong cương lĩnh tranh cử của đảng Dân chủ Tự do do ông Abe lãnh đạo cho mùa bầu cử tháng 7 này. Một số ngành kinh tế của Nhật đang chịu những ảnh hưởng nghiêm trọng do lực lượng lao động suy giảm. Thực tế là dân số Nhật Bản không tăng và tỷ lệ người già ngày càng tăng lên. Lực lượng lao động Nhật giảm một triệu người trong giai đoạn 2010 đến 2015, dân số Nhật Bản hiện khoảng 127 triệu.

Vì vậy, sẽ có sự gia tăng tỷ lệ lao động nước ngoài tại Nhật để bù đắp thiếu hụt. Các lĩnh vực đang thiếu hụt nhân công lớn sẽ được bổ sung nhân lực từ nước ngoài, như ngành điều dưỡng, công nhân, đặc biệt là nhân công phục vụ các dự án cho Olympics Tokyo sẽ diễn ra năm 2020.

Theo đề xuất của ông Abe, chính phủ sẽ cấp một thẻ xanh – mượn một thuật ngữ của Mỹ khi nói về việc cư trú vĩnh viễn – và sẽ là một “hệ thống nhanh nhất thế giới.” Tuy nhiên không ai biết hệ thống này sẽ nhanh như thế nào. Hiện nay, những người lao động lành nghề trong các lĩnh vực như kỹ thuật hoặc tài chính phải sống ở Nhật Bản ít nhất 5 năm trước khi nộp đơn xin.

Hiện nay, người lao động nước ngoài tại Nhật thì người lao động Trung Quốc chiếm tỷ lệ lớn nhất, tiếp theo là người Việt Nam, với trên 100.000 và Philippines, Brazil và Hàn Quốc.

Các chính sách này dự  kiến tạo thuận lợi cho du học sinh và tu nghiệp sinh Việt Nam tại Nhật có thêm cơ hội ở lại làm việc sau khi hoàn thành khoá học bởi vì một mặt Nhật đang rất cần nguồn lao động có tay nghề cao, mặt khác giải quyết giảm tình trạng cho 1 triệu lao động thất nghiệp của Việt Nam. Đặc biệt hiện nay Việt Nam đang có hiện tượng thất nghiệp ở nhóm có học vấn cao, có trình độ tay nghề cao.

Thành Long

Xem thêm: