Ngày 2/10, 4 đoàn tàu Cát Linh Hà Đông được vận chuyển từ cảng Hải Phòng đã về đến Hà Nội. Dự kiến trong tháng 11, 8 đoàn tàu còn lại sẽ tiếp tục được vận chuyển từ Trung Quốc về Việt Nam.

Thêm 4 đoàn tàu Cát Linh - Hà Đông “cập bến” Hà Nội

Sáng 2/10, 4 đoàn tàu đường sắt Cát Linh – Hà Đông về đến Hà Nội. Ảnh: T.A/Zing

Trao đổi với báo chí, ông Vũ Hồng Phương – Phó Tổng giám đốc Ban quản lý dự án đường sắt Cát Linh- Hà Đông cho biết, đêm 1/10, 4 toa tàu Tian Wang Xing của Trung Quốc đã được vận chuyển từ Hải Phòng về Hà Nội.

Đến rạng sáng 2/10, đoàn tàu về tới khu vực quận Hà Đông. Tất cả 4 toa tàu được chuyển bằng xe chuyên dụng và tập kết ở khu vực Depot Hà Đông (Hà Nội). Hiện tại, các toa tàu này vẫn phủ bạt kín.

Chia sẻ với phóng viên ông Phương cho biết, theo kế hoạch, 8 đoàn tàu còn lại sẽ được đơn vị vận chuyển từ Hải Phòng về Hà Nội trong tháng 10 và tháng 11/2017. Sau khi vận chuyển xong hết các đoàn tàu về Hà Nội, đơn vị sẽ tháo bạt và lắp ráp, chuẩn bị cho việc chạy thử.

Các xe chuyên dụng sẽ chuyển đoàn tàu về Hà Nội theo lộ trình, từ cảng Hải Phòng chạy dọc theo quốc lộ 5 cũ, rẽ vào quốc lộ 21B về đến Phủ Lý (Hà Nam), di chuyển vào quốc lộ 1 cũ về đến Văn Điển, đi vào quốc lộ 70 về đến đường Quang Trung, quận Hà Đông, TP. Hà Nội.

Trước đó, ngày 19/2, hai đầu máy và 2 toa tàu chở khách thuộc dự án đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông (Hà Nội) cũng được chuyển từ Hải Phòng về Hà Nội.

Mỗi đầu máy dài 19 m, cao 3,8 m, rộng 2,8 m, nặng khoảng 35 tấn. Theo ông Phương, tuyến đường sắt sẽ có 12 đoàn tàu (gồm 48 toa tàu). Một đoàn tàu gồm 4 toa có thể chở trên 1.200 người/lượt.

Tuyến đường sắt Cát Linh – Hà Đông có chiều dài 13 km, gồm 12 ga đi trên cao, với tổng vốn đầu tư hơn 868 triệu USD. Theo dự kiến, đến 10/2017, tuyến đường này sẽ chạy thử, đến quý 2/2018 khai thác thương mại.

Tuy nhiên, hiện tại, nhiều hạng mục trong dự án làm dở dang do thiếu vốn nên tuyến đường này đã phá sản kế hoạch chạy thử.

Thanh Thanh (TH)

Từ Khóa: