Trái với kỳ vọng của nhiều người rằng Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) sẽ nới lỏng chính sách tiền tệ sau sự kiện Brexit, ngân hàng này đã quyết định giữ nguyên lãi suất, khiến các thị trường tài chính phản ứng tiêu cực.

Trong cuộc họp chính sách của đầu tiên của mình kể từ sau khi người dân Anh bỏ phiếu quyết định rời khỏi Liên minh Châu Âu, ECB ngày 21/7 đã không đề cập đến việc bơm thêm tiền vào nền kinh tế của khu vực đồng tiền chung trong khi vẫn giữ lãi suất ở mức thấp kỷ lục.

Theo đó, ECB tiếp tục duy trì lãi suất tiền gửi ở mức -0,4%, lãi suất tái cấp vốn ở mức 0%, và lãi suất cho vay ở mức 0,25%.

Trong cuộc họp báo sau đó, Thống đốc ECB Mario Draghi giải trình rằng hãy còn quá sớm để xác định mức độ ảnh hưởng của sự kiện Brexit đến nền kinh tế. Ông cho rằng thị trường đã có những dấu hiệu cho thấy “sức kháng cự đáng khích lệ.”

Ông Mario Draghi nhấn mạnh ECB sẽ cân nhắc bổ sung biện pháp kích thích vào cuối năm nay khi những tác động từ vụ Brexit trở nên rõ ràng hơn.

Như để phản bác lại bình luận của ông, các thị trường tài chính đều đồng loạt sụt giảm vì trước đó giới đầu tư kỳ vọng ECB sẽ có hành động quyết liệt hơn.

Trên thị trường tiền tệ, đồng Euro giảm xuống mức thấp nhất trong 3 tuần.

Trên thị trường chứng khoán Mỹ, các chỉ số chủ chốt S&P 500 và Dow Jones đóng cửa ngày 21/7 đều giảm 0,4%.

Trên thị trường hàng hóa, giá dầu thô giảm mạnh khá mạnh, trong đó giá dầu WTI của Mỹ giảm 1,4% xuống 45,1 USD/thùng, trong khi dầu Brent giảm 1,8% xuống 46,33 USD. Ngược lại, tâm lý trú ẩn an toàn khiến giá vàng hồi phục từ mức thấp nhất trong 3 tuần.

Thị trường Châu Á bước vào phiên giao dịch ngày 22/7 cũng chịu tác động tiêu cực, với thị trường Nhật Bản giảm 1,1%, thị trường Hồng Kông giảm 0,4%, Australia giảm 0,3%, Trung Quốc giảm 0,9%. Chỉ số chứng khoán VN-Index của Việt Nam kết thúc phiên giảm 9,7 điểm, tương đương 1,5%, phiên giảm mạnh nhất kể từ ngày 24/6/2016.

Hạo Nhân

Xem thêm: