Sáng nay thứ Tư ngày 19/7, Đại Kỷ Nguyên tóm lược số sự kiện nổi bật diễn ra đêm qua:

Báo Trung Quốc đe dọa chiến tranh với Ấn Độ

Thời báo Hoàn Cầu của Trung Quốc cảnh báo sẽ đáp trả tổng lực nếu Ấn Độ tiếp tục gây hấn ở biên giới tranh chấp.

Báo này cho biết nước này có đủ khả năng để triển khai mọi nguồn lực để bảo vệ lãnh thổ Trung Quốc.

Cuối tuần trước, truyền thông Trung Quốc cho biết nước này đã tiến hành tập trận bắn đạn thật trên cao nguyên Tây Tạng, gần biên giới tranh chấp với Ấn Độ.

Trong ngày 18/7, người phát ngôn bộ Ngoại giao Trung Quốc yêu cầu quân đội Ấn Độ lập tức rút lui khỏi khu vực tranh chấp để tránh tình hình xấu đi.

Báo Ấn Độ trích dẫn nguồn tin quân đội cho biết có khoảng 3.000 binh sĩ được triển khai mỗi bên trong cuộc đối đầu “gần như trực diện” ở gần Tây Tạng và Bhutan trong mấy tuần qua.

Mỹ trừng phạt Iran về tên lửa đạn đạo

Hôm 18/7, Mỹ tiếp tục trừng phạt Iran về chương trình tên lửa đạn đạo của nước này. Theo đó, lệnh trừng phạt mới áp đạt lên 18 cá nhân và thực thể của Iran, theo Straits Times.

Thông cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ nói họ “vẫn lo ngại sâu sắc về các hoạt động hiếu chiến của Iran tại Trung Quốc làm khu vực mất ổn định, an ninh và thịnh vượng”. Mỹ trích dẫn Iran đã ủng hộ các nhóm như Hezbollah, Hamas, chính quyền Syria và phiến quân Huthi ở Yemen.

Quốc hội Iran đã trả đũa bằng cách bỏ phiếu bổ sung ngân sách cho chương trình tên lửa. Iran nói rằng hành động này để cho Mỹ thấy rằng họ “sẽ chống lại Mỹ bằng tất cả sức mạnh”.

Iran thử tên lửa đạn đạo vào tháng 9/2016. (Ảnh: TASNIM NEWS)

Israel nói Iran là mối đe dọa đến toàn thế giới

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã tái khẳng định Iran là một mối đe dọa đối với Israel, Trung Đông và có khả năng là cả thế giới, theo báo Haaretz ngày 18/7.

Thủ tướng Israel cũng phản đối thỏa thuận ngừng bắn ở Tây nam Syria giữa Nga và Mỹ vì điều này sẽ cho phép Iran củng cố sự hiện diện của họ ở Syria.

Phong trào Hồi giáo Shi’ite do Iran hậu thuẫn là phe ủng hộ chính chế độ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad và đang chiến đấu cùng các lực lượng của chính phủ Syria.

Israel lo ngại Iran sẽ mở rộng sự hiện diện của họ ở Syria, không chỉ liên quan đến vấn đề cố vấn quân sự, mà còn thiết lập một căn cứ không quân, hải quân và lực lượng quân đội với số lượng lớn.

Áo muốn đóng cửa biên giới với Italy vì quá đông người di cư

Bộ trưởng Nội vụ Áo, Wolfgang Sobotka, tuyên bố rằng nước này sẵn sàng đóng cửa biên giới với Italy trong vòng 24 giờ tới nếu lượng người di cư đổ về đây tiếp tục tăng cao, theo hãng tin ANSA.

Ông Sobotka nói: “Nếu số người di cư bất hợp pháp tiến về phía Áo tiếp tục gia tăng, chúng tôi sẽ đóng cửa biên giới tại cửa khẩu Đèo Brenner. Chúng tôi có thể đóng cửa biên giới trong vòng 24 giờ tới và chỉ đạo các binh sĩ của chúng tôi thực hiện những biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt.”

Bộ trưởng Nội vụ Áo muốn đóng cửa biên giới với Italy. (Ảnh: Express)

Tình trạng căng thẳng xảy ra sau khi có tin Italy đang xem xét cấp thị thực nhân đạo cho 200.000 người di cư để họ có thể đi lại ở châu Âu. Tuy nhiên phía Italy đã bác bỏ thông tin này.

Nếu được cấp thị thực tạm thời, những người di cư ở Italy có thể đổ ồ ạt đến các nước Bắc Âu gần đó.

————————————

Bản tin “Thế giới đêm qua” được Đại Kỷ Nguyên phát hành vào buổi sáng hàng ngày.

Quý độc giả có thể tải ứng dụng “Đại Kỷ Nguyên” trên điện thoại di động tại App Store hoặc Google Play để cập nhật tin tức của “Thế giới đêm qua”.

Đại Kỷ Nguyên News.

Xem thêm: