Ngày nảy ngày nay, tại vùng Arnautito thuộc đất nước Bulgaria xa xôi có một người đàn ông tên là Nikola Raykov. Ông sống cùng với vợ và một đứa con nhỏ, trong căn nhà nhỏ, tại ngôi làng cũng rất nhỏ…nhưng lại tràn đầy những ý tưởng và ấp ủ lớn lao. Xuất thân trong lĩnh vực công nghệ thông tin, nhưng bằng tình yêu của một người cha, Nikola đã dành trọn tâm huyết để viết nên một cuốn truyện thiếu nhi không giống với bất kỳ tác phẩm nào mà chúng ta từng biết đến.

Đó chínhh là “The Big Adventure of the Little Gremlin“ (tạm dịch: Cuộc phiêu lưu của nhân vật giả tưởng bé nhỏ) – tác phẩm thuộc thể loại gamebook, cho phép các em nhỏ được tương tác với cốt truyện bên trong cuốn sách.

Trang bìa cuốn “The Big Adventure of the Little Gremlin“ của Nikola Raykov
Trang bìa cuốn “The Big Adventure of the Little Gremlin“ của tác giả Nikola Raykov
Một hình vẽ minh họa bên trong cuốn sách
Một hình vẽ minh họa bên trong cuốn sách

Câu chuyện kể về Gremmy, một nhân vật giả tưởng sống trong khu rừng rậm. Một ngày, Gremmy khám phá ra rằng mùa đông đang đến gần, và như thế, lương thực cũng sẽ dần cạn kiệt. Vì vậy, anh chàng Gremmy bé nhỏ bắt đầu cuộc hành trình tìm kiếm đồ ăn dự trữ cho mùa đông. Gremmy sẽ phải đến nhiều nơi khác nhau trong thế giới kỳ ảo của mình: đó là ngọn núi vĩ đại, là con sông sâu thăm thẳm, là hang động tối hun hút, là cánh rừng mê hoặc, hay thậm chí là ngôi nhà của loài người. Mỗi một chặng đường, mỗi một hành trình khác nhau sẽ đưa đến những cái kết khác nhau, và điều đó hoàn toàn tùy thuộc vào quyết định của các độc giả nhi đồng.

Là tác phẩm được viết bằng tình yêu, cuộc phiêu lưu của Gremmy không chỉ cho phép trẻ nhỏ được thỏa sức tưởng tượng, được bước vào cuộc hành trình và tự mình đưa ra quyết định, mà còn là cơ hội để các bậc cha mẹ cùng tham gia trong trò chơi của con cái mình.

Nikola Raykov và con trai ông (Ảnh: GameTale, Facebook)
Nikola Raykov và con trai ông (Ảnh: GameTale, Facebook)

Tác giả Nikola chia sẻ trên Boredpanda rằng, ông viết cuốn sách để dành tặng riêng con trai: “Tôi muốn dạy con rằng, tất cả mọi lựa chọn mà chúng ta đưa ra, cuối cùng, đều là trách nhiệm của riêng chúng ta. Vì vậy tôi bắt đầu viết một cuốn sách kỳ ảo, cho phép cháu tạo nên câu chuyện cổ tích của riêng mình bằng cách đưa ra các chọn lựa trong truyện. Đó là một cuốn sách mà cháu có thể chơi cùng, một cuốn sách mà chúng tôi có thể cùng chơi với nhau như giữa cha và con”.

(Ảnh: GameTale, Facebook)
“…một cuốn sách mà chúng tôi có thể cùng chơi với nhau như giữa cha và con” (Ảnh: GameTale, Facebook)

Khi mang về nhà phiên bản chưa hoàn thiện của cuốn sách, Nikola đã chứng kiến niềm say mê và hứng thú của cậu con trai nhỏ. Đôi mắt lấp lánh niềm vui của cậu bé truyền cảm hứng cho Nikola, và ông cũng mong muốn nhìn thấy niềm vui ấy trong đôi mắt của rất nhiều trẻ em khác trên thế giới. Vì vậy, ông quyết định sẽ phát hành cuốn sách miễn phí và cho phép tất cả độc giả quan tâm được download trực tiếp từ website chính thức của dự án.

Cuốn sách được các em nhi đồng ở Bulgaria đón nhận (Ảnh: Nikola Raykov, Facebook)
Cuốn sách được các em nhi đồng ở Bulgaria đón nhận (Ảnh: Nikola Raykov, Facebook)
Tác giả Nikola Raykov và những người hâm mộ nhí (Ảnh: Nikola Raykov, Facebook)
Tác giả Nikola Raykov và những người hâm mộ nhí (Ảnh: Nikola Raykov, Facebook)
Nikola Raykov nhận giải thưởng dành cho nhà văn thiếu nhi của Bulgaria (Ảnh: Nikola Raykov, Facebook)
Nikola Raykov nhận giải thưởng dành cho nhà văn thiếu nhi của Bulgaria (Ảnh: Nikola Raykov, Facebook)

Như vậy, từ một người đàn ông của công nghệ và thông tin, Nikola đã trở thành một trong những tác giả viết truyện thiếu nhi thành công nhất ở Bulgaria hiện nay. Với tác phẩm đầu tay này, Nikola được trao tặng nhiều giải thưởng danh giá trong lĩnh vực văn học tại Bulgaria, trong đó có giải “Konstantin Konstantinov”. Tác phẩm của ông cũng nhận được nhiều phản ứng tích cực từ các độc giả trên khắp thế giới.

Hồng Liên

Xem thêm: