Liên quan đến vụ việc thầy giáo làm lộ đề thi môn Toán và Sử của khối 11 ở Đồng Tháp, hội đồng kỷ luật Sở Giáo dục và Đào tạo Đồng Tháp đã buộc thôi việc giáo viên này và yêu cầu đền bù 87 triệu đồng. 

Vào chiều 5/7, Một quan chức của Sở Giáo dục và Đào tạo Đồng Tháp cho biết, Hội đồng kỷ luật Sở vừa buộc thôi việc ông Bùi Ngọc Ẩn (53 tuổi), viên chức văn thư trường THPT TP Cao Lãnh, theo VnExpress. 

Ngoài việc buộc thôi việc, ông Ẩn phải bồi thường số tiền 86.945.000 đồng chi phí khắc phục hậu quả để tổ chức sao in lại đề thi.

Theo đó, ông Ẩn đã không tuân thủ quy trình, quy định chuyên môn, nghiệp vụ, đạo đức nghề nghiệp và quy tắc ứng xử trong khi thực hiện hoạt động nghề nghiệp, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Cụ thể, ông Ẩn đã làm lộ đề thi kiểm tra học kỳ II môn Toán và Lịch sử của khối 11, năm học 2016-2017.

Ngoài ra, bà Võ Thị Tuyết Nhung – Hiệu trưởng trường THPT TP Cao Lãnh, Trưởng ban sao in đề thi – cũng bị khiển trách, do không hoàn thành nhiệm vụ quản lý, điều hành để xảy ra hậu quả nghiêm trọng, dẫn đến việc lộ đề.

Bà Nhung có đơn xin nghỉ việc với lý do sức khỏe và Sở Giáo dục đồng ý.

Như kết quả điều tra, sự việc bắt đầu vào ngày 6/5, thầy giáo Bùi Ngọc Ẩn, (54 tuổi, viên chức văn thư Trường THPT thành phố Cao Lãnh), đồng thời là thành viên ban sao in đề thi đã mang đề về nhà. Mục đích của thầy này là để trả ơn cho gia đình một ân nhân.

Được biết, con trai của gia đình ân nhân thầy Ẩn học lớp 11 trường THPT Cao Lãnh, nhưng học yếu hai môn nói trên. Sau đó gia đình này đã chép từng câu hỏi ra giấy, rồi phi tang đề thi rất cẩn thận.

Tuy nhiên, trước khi thầy Ẩn đưa đề thi cho hàng xóm thì một người con của ông (đang là sinh viên Đại học An Giang) đã thấy và lén dùng điện thoại chụp lại. Sinh viên này sau đó gửi hai đề thi qua tin nhắn Facebook cho một nam sinh lớp 11 tại trường THPT Cao Lãnh 1.

Nam sinh này tiếp tục gửi cho bạn học khác giải đề thi. Đề thi sau đó được phát tán đến hàng loạt học sinh khác trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp qua các nhóm kín trên Facebook và Zalo.

Đến tối ngày 8/5, Nguyễn Phước D. (học sinh lớp 11 ở Trung tâm GDTX&KTHN tỉnh Đồng Tháp) đã chia sẻ công khai 2 đề thi môn Toán, Lịch sử cho các bạn của mình trên Facebook.

Ngay trong đêm, sự việc được một số giáo viên và học sinh phát hiện và báo về Sở Giáo dục. Sáng hôm sau, đề thi phát tán khá rộng rãi trên mạng.

Sở Giáo Dục quyết định tạm hoãn tất cả môn thi còn lại của khối 10 và khối 11 và dời sang ngày khác, để kiểm tra toàn bộ vụ việc.

Sau khi xảy ra sự việc, Giám đốc Sở Giáo dục tỉnh Đồng Tháp đã có thư xin lỗi đến giáo viên, học sinh, phụ huynh về sự cố lộ đề thi, đồng thời tiến hành kiểm điểm, xử lý trách nhiệm những cá nhân có liên quan.

Thanh Thanh (TH)

Xem thêm: