Dù bên dưới là dòng suối chảy xiết cùng những tảng đá lớn, các thầy giáo của huyện Văn Chấn (Yên Bái) vẫn cố gắng đu dây, đi bộ vào điểm trường bị lũ cô lập. 

Mới đây, mạng xã hội xuất hiên đoạn video ghi lại hình ảnh các thầy giáo huyện Văn Chấn đu dây leo sườn núi vào điểm trường học bị lũ cô lập. Sợi dây thừng được buộc vào gốc cây trên đỉnh núi. Từng người một bám vào sợi dây, leo qua taluy bị sạt lở cao hơn 10m. Bên dưới là khe nước chảy xiết cùng những tảng đá lớn.

Ông Phan Thanh Hải, Phó trưởng phòng Giáo dục huyện Văn Chấn (người đi trong đoàn) chia sẻ với Dân Trí, sự việc diễn ra vào ngày 26/7. Do ảnh hưởng của đợt mưa kéo dài vừa qua, nhiều điểm trường học tại tỉnh Yên Bái bị lũ quét, đất sạt lở vùi lấp gây thiệt hại nặng. Các thầy vào kiểm tra điểm trường Vàng Ngần, thuộc trường Tiểu học và THCS xã Suối Quyền.

(Video: Dân Trí)

Các thầy giáo phải mất 10 tiếng để di chuyển, gồm 2 giờ đi xe máy từ trung tâm huyện đến xã, sau đó đi bộ suốt 8 tiếng đồng hồ nữa mới đến được Tiểu học Vàng Ngần. Vào đến nơi, điểm trường có bốn phòng học thì bị đất đá vùi lấp đổ sập hoàn toàn, cơ sở vật chất chỉ còn lại vài bộ bàn ghế còn nguyên vẹn.

“Taluy bị sạt lở cao hơn 10m, bên dưới là khe suối nhỏ. Đường sạt lở khiến ô tô, xe máy không thể di chuyển. May mắn những ngày mưa lũ vừa qua, các em học sinh đang trong dịp nghỉ hè nên không có thiệt hại về người”, ông Hải kể lại.

Thầy giáo huyện vùng cao Yên Bái đu dây, vượt vách núi thăm trường sau lũ dữ
Thầy giáo đu dây băng taluy cao hơn 10m để vào điểm trường bị cô lập. (Ảnh cắt từ video)

Trước tình trạng cơ sở vật chất điểm trường Vàng Ngần bị thiệt hại, lãnh đạo huyện đang lên phương án sẽ di chuyển toàn bộ 32 em học sinh tại điểm trường này ra trung tâm xã học bán trú, đồng thời vận động nhân dân cho các em được đi học lại. Các em sẽ được hỗ trợ tiền, gạo và chỗ ở để yên tâm học hành. Cuối tuần hoặc cuối tháng phụ huynh sẽ ra đón các em về thăm nhà.

Thầy giáo huyện vùng cao Yên Bái đu dây, vượt vách núi thăm trường sau lũ dữ
Điêu tàn, xác xơ là cảnh tượng sau cơn lũ quét lịch sử ở Yên Bái. (Ảnh: Zing)

Như tin đã đưa, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 3, Yên Bái bị thiệt hại nặng nề về người và tài sản, nhiều tuyến đường bị ngập lụt, cô lập. Tại huyện Văn Chấn đã có 7 xã bị cô lập, 22 ngôi nhà bị sập hoàn toàn.

(Video: VTC)

Hiện nay, lượng mưa giảm nhưng các tuyến đường giao thông đi các huyện Văn Chấn, Mù Cang Chải, Trạm Tấu và thị xã Nghĩa Lộ vẫn có nguy cơ sạt lở cao. Việc đi lại vào các xã thuộc huyện Văn Chấn vẫn vô cùng khó khăn do khối lượng đất đá bồi lắng lớn, theo Báo Nhân Đạo & Đời Sống.

Huyền Hương