Sau khi “câu chuyện làm quà” của nam giáo viên thể dục Trường THCS Cẩm Nhượng (xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) được đăng lên báo như tấm gương “người tốt việc tốt”, ông Cường không cải chính mà tiếp tục bịa đặt khiến nhà trường cũng… tưởng thật.

Những ngày qua câu chuyện về thầy giáo Trần Quang Cường (41 tuổi) dạy môn thể dục của trường THCS Cẩm Nhượng nhặt được hơn 50 triệu đồng và 23 chỉ vàng trả lại người đánh mất khiến nhiều người xúc động. Câu chuyện về sự trung thực của thầy Cường giúp dư luận thấy ấm lòng trong lúc ngành giáo dục liên tiếp lộ ra những mảng tối “lạnh ngắt” như giáo viên bạo hành, bớt xén khẩu phần, xâm phạm học sinh…

Song, đáng tiếc câu chuyện nhân văn này chỉ là màn kịch dựng lên bởi chính ông Cường.

Theo báo Công an TP. HCM, câu chuyện của ông Cường bị chính “nhân vật” tố bịa đặt. Cụ thể, anh Nguyễn Xuân Đăng (trú thị trấn Phố Châu, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh), người được cho là đánh rơi tiền, vàng được thầy Cường trả lại phủ nhận các tình tiết nam giáo viên kể. Anh Đăng khẳng định: “Tôi không đánh rơi tiền, vàng và được thầy Cường trả lại. Thời điểm thầy Cường miêu tả trên báo tôi đang ở Đà Nẵng, không có mặt ở Hà Tĩnh”.

Sau khi bị dư luận và các phóng viên quay lại truy hỏi, nam giáo viên này thú nhận, trong một lần ngồi uống cà phê đã tự bịa ra câu chuyện nhặt được tiền, vàng rồi tìm người đánh rơi để trả lại.

Theo ông Cường, mục đích bịa chuyện là vì muốn mọi người vui vẻ trong lúc ngành giáo dục có nhiều sự cố tiêu cực, đáng phiền lòng. Tuy nhiên, từ việc “kiếm câu chuyện làm quà”, nam giáo viên tiếp tục đẩy sự việc đi xa, khiến cả báo giới lẫn nhà trường nơi ông công tác cũng… bị lừa.

Trong bản tường trình, ông Cường ân hận vì sai lầm nối tiếp sai lầm. Theo Báo Thanh Niên, cuối bản tường trình của mình, thầy giáo này hối hận vì sau khi tờ báo đầu tiên đăng tải sự việc thì bản thân đã không đính chính, giải thích, nhận sai mà lại tiếp tục bịa đặt kể với nhiều nhà báo khác, thậm chí báo cáo với cả nhà trường, nên nhà trường cũng nghĩ sự việc là có thật.

Theo ông Trần Văn Ninh – Hiệu trưởng Trường THCS Cẩm Nhượng, ông Cường mong được mọi người tha thứ. “Hiện chúng tôi đã gửi bản tường trình của thầy Cường lên Phòng giáo dục huyện Cẩm Xuyên để báo cáo và xin chỉ đạo hướng xử lý tiếp theo”, ông Ninh nói.

“Không ngờ được lên báo”

Báo Dân Trí ngày 18/12 dẫn lời ông H.T (người được ông Cường chia sẻ thông tin nhặt được túi có chứa tiền và vàng) xác nhận:

“Hôm đó, tôi ngồi ở nhà thì thấy thầy Cường gọi điện thoại nói là có được số tiền và vàng thì có nên đưa lên báo hay không? Sau đó, tôi lên nhà thầy Cường và thầy Cường cũng khẳng định lại thông tin mình nhặt được cái túi có chứa tiền và vàng như thế. Sau đó, tôi đã gửi cho một trang báo mà mình thường làm cộng tác viên”.

Tuy nhiên, theo Thanh Niên, trong bản tường trình, ông Cường cho rằng, sau khi chia sẻ thông tin thì “sự việc sau đó không ngờ lại được đăng tải trên một tờ báo”.

Khắc Ân (Tổng hợp)