Mạng xã hội Facebook ngày càng phổ biến ở Việt Nam với hơn 40 triệu người tham gia, trong đó khoảng 30 triệu người thường xuyên sử dụng.

Đây là nơi tự do chia sẻ tất cả những tâm tư tình cảm của con người. Thế nhưng gần đây mạng xã hội được xem là tự do này dường như không còn tự do nữa, khi đã có những trường hợp đăng chia sẻ, bình luận nhưng lại bị kỷ luật.

Cô giáo bị kỷ luật vì chê Chủ tịch tỉnh

Tháng 11 vừa qua, cô giáo Lê Thị Thùy Trang – Tổ trưởng tổ ngữ văn trường THPT Long Xuyên, An Giang đã tải lại thông tin bài báo có nội dung Thanh tra Chính phủ đề nghị kiểm điểm Chủ tịch UBND tỉnh An Giang lên trang Facebook cá nhân rồi viết bình luận là  “nhìn cái mặt kênh kiệu”.

Sau đó, UBND tỉnh cho rằng cô giáo đã xúc phạm đến danh dự lãnh đạo, đồng thời chiểu theo nghị định 72 của chính phủ về “quản lý, cung cấp sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng” để phạt cô 5 triệu đồng. Ở trường, cô Trang cũng bị khiển trách kỷ luật.

Đại biểu Quốc Hội Dương Trung Quốc chia sẻ với báo Thanh Niên rằng: “Xử lý thì phải theo luật. Nếu tôi nhớ không lầm thì bình luận đó không có gì vu khống cả mà chỉ là bình luận mang tính chất cảm nhận thôi. Họ có thể khen ông đẹp hay chê ông xấu thì đó là quyền người dân chứ.”

“Tại sao lại gắn chuyện đó vào lý do ‘sắp Đại hội Đảng’ để xử lý. Lẽ ra cần thấy chính cái đó là thuốc thử. Nếu số đông không tán thành với những bình luận ấy thì đó là ủng hộ cho lãnh đạo. Không nên dùng quyền lực trấn áp không đúng luật”.

Sau sự việc này, Phòng Giáo dục và Đào Tạo TP Châu Đốc, An Giang đã có văn bản cấm giáo viên trên địa bàn like, bình luận nhạy cảm trên Facebook, cư dân mạng đã đưa văn bản này lên Facebook và phản ứng rất mạnh khiến phòng GD&ĐT phải rút lại văn bản này.

Dưới sự phản ứng mạnh mẽ của cộng đồng mạng và sự lên tiếng của công luận nên quyết định xử phạt cô giáo Trang đã được UBND tỉnh An Giang rút lại vào ngày 23/11.

Cựu quán quân ‘đường lên đỉnh Olympia’ bị nhà trường kỷ luật vì chia sẻ trên Facebook

Tiến sĩ Doãn Minh Đăng giảng viên trường Đại học Kỹ thuật Công nghệ Cần Thơ, người mang vòng nguyệt quế đường lên đỉnh Olympia 10 năm về trước đã bị xử lý vì nói lên thực trạng của ngôi trường mình đang giảng dạy lên Facebook.

Tiến sĩ Dương Minh Đăng. Ảnh facebok
Tiến sĩ Doãn Minh Đăng. (Ảnh: Facebook)

Vào ngày 21/11, ông Đăng có cập nhật vào Facebook của mình đường link dẫn vào website google do ông tạo ra, website này nêu rõ thông tin ông bị nhà trường bưng bít thông tin và đối xử không công bằng. Những thông tin ông đưa ra đều là thông tin công khai của nhà trường chứ không có thông tin gì là ‘mật’ gì cả.

Chính vì những thông tin này mà vào ngày 28/11 nhà trường đã xử lý kỷ luật ông, sự việc này cũng được ông Đăng chia sẻ trên Facebook và được độc giả rất quan tâm.

Trước tháng 11/2015 ông Đăng được xem là một giảng viên rất có năng lực, giữ chức vị phó khoa, trưởng bộ môn, và là nằm trong “quy hoạch nguồn” lên Hiệu Phó của trường. Tuy nhiên năm ngoái do thấy các công tác lãnh đạo và công tác Đảng không liên quan đến chuyên môn, và không phù hợp với tư tuy của mình nên ông Đăng đã làm đơn xin rút khỏi “quy hoạch nguồn” và cũng xin rút ra khỏi tổ chức Đảng để tập trung lo cho chuyên môn.

Dù nhà trường đã thuyết phục ông Đăng rút đơn, nhưng ông nhất quyết không rút, từ đó sóng gió liên tục nổ ra đối với ông, bị cách chức phó khoa, trưởng bộ môn. Tháng 11/2015, ông bị chuyển làm nhân viên tiếp việc ở thư viện thuộc phòng Đào Tạo, lý do hiệu trưởng đưa ra là vi phạm đạo đức nhà giáo.

Cô giáo bị kỷ luật vì chia sẻ sự thật trên Facebook

Vào sáng ngày 20/10, Hiệu phó Trường Tiểu học Tân Hiệp là cô Huỳnh Thị Ngọc Điệp đi dạy qua cầu M3 thì bị ngã và rơi xuống nước, rất may là nhờ có đồng nghiệp nam đi cùng cứu nên cô thoát chết.

Đến trưa ngày 20/10, cô Dương Hải Âu – giáo viên mỹ thuật trường tiểu học Tân Hiệp, huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An đã chia sẻ trên Facebook có tên ‘Hải âu’ của mình như sau:

“Trưa nay, một cán bộ quản lý trường tôi trên đường đi công tác ở điểm trường về, thì gặp tai nạn khi chạy qua cầu M3 ở điểm trường. Cả người và xe rơi xuống kênh lớn với độ sâu hơn 10m và chiều ngang khoảng 13m. Giả sử nếu không có đồng nghiệp đi cùng thì người ấy sẽ ra sao?…

Nhớ lại cách đây vài năm với một trường hợp tương tự 1 giáo viên trường tôi đã ra đi vĩnh viễn. Thử hỏi có ai nhìn thấy được cảnh nơm nớp lo sợ, hay mọi nguy hiểm luôn đe dọa với người dân đi trên con đường này. Thực chất chúng tôi không cần trải thảm nhung để đi nhưng chúng tôi cần sự an toàn”.

Sau khi cô Hải Âu đăng đoạn này, chính quyền xã đã yêu cầu phải xóa đi, nhưng cô giáo này chỉ xóa đoạn “cán bộ và chính quyền đang ở đâu”.

cay-cau
Hình ảnh cây cầu được cô Dương Hải Âu đăng trên Facebook.

Bí thư xã Tân Hiệp, huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An là ông Trần Văn On đã xử kỷ luật đảng viên cô Dương Hải Âu một bậc từ “hoàn thành rất tốt nhiệm vụ” xuống còn “hoàn thành tốt nhiệm vụ” do “nói và viết sai đường lối chính sách của Đảng và nhà nước”.

Được biết chính quyền sẽ còn tiếp tục “họp chi bộ” để có kiểm điểm đối với cô Hải Âu.

Báo Dân Việt dẫn lời ông On cho rằng cô Dương Hải Âu đã vi phạm vào đường lối, chủ trương của Đảng và Nhà nước khi nói và viết không theo chuẩn mực”.

Cô Dương Hải Âu giảng dạy ở trường tiểu học Tân Hiệp gần 6 năm nay và luôn hoàn thành tốt công việc, chưa có bất kỳ một vi phạm nào cả.

Thống kê hiện nay cho thấy người Việt vào Facebook 2,5 tiếng mỗi ngày, gấp đôi thời gian xem TV. Mạng xã hội này thành nơi giao lưu chia sẻ ý kiến rộng lớn nhất của cộng đồng người Việt.

Vì thế cần tận dụng Facebook nhằm tìm hiểu ý kiến cũng như chia sẻ của người dân hơn là biến những chia sẻ này thành lý do để kỷ luật như những vụ việc trên đây.

Ngọn Hải Đăng

Xem thêm: