Kết thúc tháng 11/2015, cũng là lúc ngân quỹ Thành ủy tỉnh Bạc Liêu hết, không còn tiền để trang trải chi phí cho các hoạt động, trong khi đó, khoản nợ nhiều tỷ đồng vẫn chưa trả được.

Ngày 18/8, cuộc họp nhằm chuyển giao giao khóa cũ và khóa mới được tiến hành với biên bản bàn giao số liệu tài chính đến hết ngày 31/7.

bien-ban-1

bien-ban-2

Biên bản bàn giao tài chính tại Thành ủy Bạc Liêu. (Ảnh: phapluatxahoi.vn)

Theo biên bản này thì Thành ủy đã nhận số tiền kinh phí hoạt động cả năm 2015 là 7.876.693.885 đồng, nhưng mới hết 31/7 đã sử dụng đến 7.671.594.198 đồng, tức gần như hết số tiền trong cả năm.

Đối với biên bản này, báo Pháp Luật & Xã Hội dẫn lời ông Nguyễn Quốc Minh – Chánh văn phòng Thành ủy: “Theo biên bản bàn giao số liệu tiền mặt là hơn 1,7 tỷ đồng, nhưng thực tế không có tiền mặt”.

Về số tiền chi tạm ứng, ông Minh cho biết: “Đối với khoản tạm ứng gần 1,7 tỷ đồng thì không có nội dung cụ thể, chỉ ghi số liệu tạm ứng”.

Lý giải về 2 khoản tiền lên đến 3,4 tỷ đồng này, bà Trịnh Thu Phương – Phó chánh Văn phòng Thành ủy cho báo Pháp Luật & Xã Hội biết: Khoản hơn 1,7 tỷ đồng tiền mặt “không có” trong thực tế là những khoản đã chi từ những năm trước nhưng chưa quyết toán được. Còn khoản gần 1,7 tỷ đồng tạm ứng thì “đã có giấy duyệt tạm do kế toán giữ”.

Trong cuộc họp ngày 18/8 thiếu một người quan trọng là bà Đỗ Thu Hương – kế toán Văn phòng Thành ủy. Vì thế đến ngày 16/10, Phó bí thư Thành ủy là ông Trà Văn Bắc đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Quốc Minh và bà Đỗ Thu Hương về tình hình tài chính.

Trong cuộc họp này, bà Thu Hương đã có thái độ không đúng mực, khi cuộc họp kết thúc, bà Hương không cho ông Bắc về và chỉ tay vào mặt ông Bắc, đập vỡ bình trà. Hỗn loạn xảy ra, nhiều người chạy đến lập biên bản vụ việc với gần chục chữ ký.

Trong biên bản ghi rõ, khi có người vào can ngăn thì bà Hương “cầm bình trà ném mạnh xuống bàn, bình trà bị bể, văng mảnh vỡ khắp phòng, bể một khay đựng bình, ly”.

Không chỉ không có tiền hoạt động, Thành ủy Bạc Liêu còn có các khoản nợ không trả được dù đã quá hạn.

Ngày 21/9, Ban bí thư và Chánh văn phòng thành ủy Bạc Liêu nhiệm kỳ cũ và mới cùng họp và lập được biên bản về các khoản nợ phải trả, tổng cộng lên đến hơn 2,8 tỷ đồng cho 19 khoản nợ, trong đó có nhiều khoản nợ quá hạn từ lâu mà không trả được.

Phía Bảo hiểm Xã hội tỉnh Bạc Liêu đã nhiều lần gửi công văn đề nghị Thành ủy Bạc Liêu thanh toán số tiền 478 triệu đồng nhưng không có hồi âm.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu đã 5 lần gửi công văn đề nghị thanh toán số tiền 268 triệu đồng, nhưng vẫn không “đòi nợ” được.

Hiện đã có đoàn thanh tra để điều tra sự việc này, nhưng đến nay vẫn chưa có kết luận nào về vụ việc.

Ngọn Hải Đăng tổng hợp

Xem thêm: