Vũ trụ chứa đầy những điều bí ẩn thách đố tri thức của nhân loại. Bộ sưu tập những câu chuyện “Khoa học Huyền bí” của Thời báo Đại Kỷ Nguyên về những hiện tượng lạ thường đã kích thích trí tưởng tượng và mở ra những khả năng chưa từng mơ tới. Chúng có thật hay không? Tùy bạn quyết định!

Pháo đài bị bỏ hoang Bhangarh được cho là nơi bị ma ám nhiều nhất ở Ấn Độ, vì vậy mà tổ chức Nghiên cứu Khảo cổ Ấn Độ đã cấm ra vào nơi đó khi trời tối, và người dân địa phương đã chuyển nơi sinh sống ra bên ngoài ranh giới của pháo đài. Danh tiếng của Bhangarh bắt nguồn từ hai truyền thuyết cổ, một trong số đó là về một thầy đạo, người ta cho rằng ông đã đặt lời nguyền lên Bhangarh sau khi pháo đài đổ bóng xuống nơi ở của ông.


Những người dân địa phương tin rằng hoàng tử Ratnavati phải trở về pháo đài Bhangarh thì mới hóa giải lời nguyền

Thành phố Bhangarh nằm trong khu đô thị Rajgarh ở bang Rajasthan được thành lập vào năm 1573, dưới đời vua Bhagwant Das, là nơi ở của con trai thứ hai của ông. Pháo đài này thực ra là một thành phố nhỏ bao gồm đền thờ, cung điện, và rất nhiều cánh cổng, chiếm giữ một vùng đất rộng lớn dưới chân một ngọn núi. Mặc dù vẻ đẹp và phong cảnh như tranh vẽ, pháo đài vẫn đầy ắp những câu chuyện tối tăm và hoàn toàn bị bỏ hoang vào năm 1783, khi người dân địa phương di dời ngôi làng của họ đến một nơi khác.

thanh pho ma bhangarh 3
Tàn tích thành phố Bhanharh (Ảnh: Amlan Mathur/iStock/Thinkstock)
thanh pho ma bhangarh
Tàn tích thành phố Bhanharh (Ảnh: Amlan Mathur/iStock/Thinkstock)

Qua cổng chính của pháo đài, được gọi là Bhoot Bangla (“Ngôi nhà ma”), có rất nhiều ngôi đền Hindu. Nơi có quang cảnh ngoạn mục nhất là đền Hanuman, đền Gopinath, đền Someshwar, đền Keshav Rai, đền Mangla Devi, đền Ganesh và đền Navin.

Cung điện Hoàng gia nằm tại đầu cuối cùng trong phạm vi của pháo đài và được bảo vệ bởi hai công sự phía trong dọc theo thung lũng. Các thành lũy với năm cửa nằm phân chia giữa thành phố và vùng đồng bằng.


Người ta cho rằng Baba Balnath – một thầy đạo, đã nguyền rủa Bhangarh sau khi các tòa nhà ở đó phủ bóng lên nơi tu đạo của ông. Đền Gopinath đặt tại pháo đài Bhangarh (Arindambasu2/Wikimedia Commons)

Truyền thuyết về Bhangarh

Theo truyền thuyết, thành phố Bhangarh đã bị nguyền rủa bởi một thầy đạo tên là Baba Balnath, người đã cho phép xây dựng thành phố, miễn là chiều cao của tòa nhà không phủ bóng lên nơi tu đạo của ông. Balnath cảnh báo rằng nếu điều này xảy ra, ông sẽ phá hủy toàn bộ thành phố. Khi một hoàng tử kế vị nâng chiều cao cung điện phủ bóng nơi tu đạo của Bhangarh, người ta nói rằng ông ta đã nguyền rủa toàn bộ thành phố. Nhiều người tin rằng Balnath được chôn cất ở đó cho đến ngày nay.

Truyền thuyết thứ hai có liên quan đến một pháp sư có tên Singhiya, người đã yêu Ratnavati, công chúa của Bhangarh. Theo câu chuyện này, Singhiya niệm thần chú vào nước hoa do người giúp việc của công chúa mua. Khi sử dụng nó, thì công chúa sẽ yêu anh ta. Nhưng Ratnavati nhìn thấy những gì mà pháp sư đã làm và chặn đứng kế hoạch của ông ta. Vì cay đắng với việc này, pháp sư đã quyền rủa thành phố, và nhiều người tin rằng hồn ma của ông vẫn đang ám thành phố xấu số. Một số người dân địa phương tin rằng chúa Ratnavati đã chuyển sinh trong một cơ thể mới và pháo đài Bhangarh đang chờ đợi cô ấy trở lại để chấm dứt lời nguyền.

Tuy rằng các truyền thuyết này có vẻ chỉ là những câu chuyện tưởng tượng, những câu chuyện này đã được kể lại và được tin quá nhiều, đến nỗi tại cổng pháo đài Bhangarh, tổ chức Nghiên cứu Khảo cổ Ấn Độ đã đặt biển cấm vào sau khi trời tối. Người dân địa phương nói rằng bất cứ ai ở lại trong pháo đài sau hoàng hôn đã không bao giờ trở ra được. Tuy nhiên, chính những câu chuyện này đã tiếp tục thu hút hàng ngàn khách du lịch mỗi năm, háo hức trải nghiệm thành phố Bhangarh bị ma ám và nguyền rủa.

Đăng lại với sự cho phép của Ancient Origins.
Quý Khải biên dịch

Xem thêm: