Thiên Đảo là một hồ nước nhân tạo nằm ở tỉnh Thuần An, Chiết Giang, Trung Quốc. Vào năm 1959, khi chính phủ Trung Quốc quyết định xây dựng trạm thủy điện ở sông Tân An, hồ nước này đã được hình thành và đã “chôn giấu” một thành phố cổ kỳ vĩ nơi đáy hồ.

thanh pho duoi nuoc 1

Đúng như tên gọi, Thiên Đảo gồm 1.078 hòn đảo lớn và hàng nghìn đảo nhỏ hơn nằm rải rác trên khắp lòng hồ. Thiên Đảo có diện tích là 573 km² và có dung lượng nước lưu trữ 17,8 km3. Các đảo trong hồ có tổng diện tích vào khoảng 86 km².

thanh pho duoi nuoc 2

Vào năm 2001, nhờ nỗ lực thăm dò, các chuyên gia đã phát hiện ra một số công trình kiến trúc ở đáy hồ, với 265 vòm bao gồm cổng ra vào và các công trình cầu cống khác. Sau nhiều lần thăm dò, đội thợ lặn Big Blue của Thượng Hải tìm thấy Sư Thành – một thành phố cổ bị nhấn chìm sâu 40 m. Sư Thành hay còn gọi là thành phố Sư Tử được xây dựng tại chân núi Ngũ Sư trong giai đoạn Đông Hán (khoảng năm 25-200). Thành phố Sư Tử có tên gọi từ đó.

thanh pho duoi nuoc 3
thanh pho duoi nuoc 4

Sư Thành có 5 cổng, mỗi cổng thành có một tòa tháp lớn với diện tích tương đương với 62 sân bóng đá. Trước khi bị nhấn chìm dưới nước, Sư Thành có sáu con đường chính xây bằng đá, được sử dụng để kết nối mọi ngõ ngách trong thành phố.

thanh pho duoi nuoc 5

Trước khi Sư Thành bị ngập nước, 290.000 người đã được di dời đi khỏi nơi mà tổ tiên họ đã sinh sống suốt 1.300 năm. Ít ai ngờ, nằm sâu bên dưới Thiên Đảo Hồ lại là một trung tâm chính trị và kinh tế của khu vực.

thanh pho duoi nuoc 61

Qua những tấm ảnh mà đội thợ lặn đã chụp được, giới chuyên gia nhận thấy Sư Thành có kiến trúc chạm khắc tinh xảo với nhiều tác phẩm điêu khắc hình sư tử, phượng hoàng, hay các Hán tự cổ trên bức tường.với lịch sử cổ hơn 1800 năm, các thành phố của di tích, nhà ở và vô số các cửa hàng.

thanh pho duoi nuoc 7

thanh pho duoi nuoc 8

Theo National Geographic, khi lặn xuống tới độ sâu 28 m, ánh sáng không còn chiếu được tới đây nữa. Đèn trang bị cho thợ lặn chỉ có khả năng chiếu sáng khoảng 2 m. Tuy vậy, họ đã phát hiện ra rằng dù đã nằm ở độ sâu từ 26-40 m dưới đáy hồ, công trình kiến trúc này gần như nguyên trạng, không bị hư hại nhiều, ngay cả dầm gỗ và cầu thang cũng vẫn còn nguyên vẹn.

thanh pho duoi nuoc 9

Theo tạp chí Our World: “Sư Thành đã được quyết định sẽ trở thành một địa điểm du lịch dưới nước. Với những tàu ngầm đặc biệt có chiều cao 3,8m, chiều dài 23m và sức chứa 48 hành khách trị giá 6 triệu USD (khoảng 126 tỷ VND), tất cả mọi người đều có thể thăm thú thành phố dưới nước. Nhiều người cho rằng, công trình này là phiên bản nhỏ của thành phố Atlantis và là một trong những thành viên của bộ sưu tập kỳ quan thế giới phiên bản thu nhỏ ở Trung Quốc.

Hải Yến 

Xem thêm: