Khu bảo tồn thiên nhiên Xuân Liên (huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa) ghi nhận được 7 đàn voọc xám Đông Dương với tổng số từ 192 đến 212 cá thể.

Báo Người Lao Động đưa tin, đây là số lượng cá thể voọc xám Đông Dương được phát hiện lớn nhất tới nay ở Việt Nam. Việc phát hiện này có ý nghĩa rất lớn về mặt khoa học và bảo tồn nguồn gen của loài động vật này.

Theo nhân viên của Khu bảo tồn thiên nhiên Xuân Liên, ở nước ta, loài voọc xám Đông Dương phân bố lịch sử ở khu vực 11 tỉnh gồm: Điện Biên, Lào Cai, Yên Bái, Sơn La, Phú Thọ, Hòa Bình, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng Bình. Hiện nay, loài voọc này chỉ còn ghi nhận ở 4 tỉnh, trong đó có tỉnh Thanh Hóa.

vooc xam dong duong tai thanh hoa
Voọc xám Đông Dương tại Khu bảo tồn thiên nhiên Xuân Liên. (Ảnh: baonongnghiep.vn)

Nhân viên của khu bảo tồn cho biết, số cá thể voọc xám Đông Dương vừa được phát hiện, sinh sống tại 4 dạng sinh cảnh là: rừng thường xanh trên núi đá vôi; rừng thường xanh á nhiệt đới; rừng thường xanh nhiệt đới ít bị tác động; rừng hỗn giao giữa gỗ và cây giang, nứa; thuộc 8 tiểu khu của khu bảo tồn.

Voọc xám Đông Dương hiện nay được xếp vào bậc “sẽ nguy cấp” trong Sách Đỏ Việt Nam. Được biết, loài voọc này tại một số khu vực thuộc các tỉnh thành khác đều có kích thước quần thể nhỏ và rất nhỏ.

Hòa An tổng hợp

Xem thêm: