Người dân tiếp tục phản đối khi nhà máy sản xuất phân bón gây ô nhiễm hoạt động trở lại.

Ngày 5/3, người dân thôn Đa Sỹ, xã Đông Vinh, TP. Thanh Hóa lại tiếp tục cùng nhau đến và giăng băng rôn trước cổng Nhà máy Sản xuất phân bón Sao Nông (thuộc Công ty cổ phần sản xuất và thương mại tổng hợp Cường Phát) để phản đối, yêu cầu chính quyền di dời nhà máy ra khỏi địa bàn thôn khi nhà máy này vừa hoạt động trở lại, theo báo Pháp Luật Plus đưa tin,

Người dân ở đây cho biết, khói thải của nhà máy gây ảnh hưởng đến sức khỏe và ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Trước đó, ngày 18/2, sau khi kiểm tra tại nhà máy này, đoàn kiểm tra liên ngành gồm đại diện Sở Tài nguyên – Môi trường, Phòng cảnh sát môi trường và phòng chức năng của UBND TP Thanh Hóa kết luận: nhà máy chưa thực hiện đầy đủ giải pháp xử lý bụi, không báo cáo về việc vận hành thử nghiệm dây chuyền trước khi đưa vào hoạt động…

Chiều ngày 19/2, hàng chục người dân thôn Đa Sỹ đã đến trước cổng Nhà máy sản xuất phân bón Sao Nông để phản đối hoạt động sản xuất phân hóa học gây ô nhiễm môi trường. Những tấm băng rôn lớn với nội dung: “Đề nghị nhà máy phân lân Sao Nông trả lại hơi thở sức sống cho người dân”, “Môi trường ô nhiễm phá tan cuộc sống yên bình”… của người dân được giăng trước cổng nhà máy, thông tin trên báo Vnexpress.

vay nha may san xuat phan bon
Người dân phản đối, căng băng rôn trước cổng nhà máy, đòi trả lại môi trường trong sạch, ngày 19/2. (Ảnh: nongnghiep.vn)

Sáng ngày 20/2, trong buổi làm việc với ông Đào Trọng Quy – Chủ tịch UBND TP Thanh Hóa cùng với các cơ quan chức năng liên quan, nhiều người dân xã Đông Vinh đã bày tỏ ý kiến muốn chính quyền địa phương cho di dời Nhà máy sản xuất phân bón Sao Nông ra khỏi địa bàn.

Theo nhiều người dân tại đây, do chỉ cách khu dân cư hơn 100m nên sau khi nhà máy này được đưa vào hoạt động cách đây 3 tháng, cuộc sống của người dân địa phương bị đảo lộn, sức khỏe ảnh hưởng nghiêm trọng vì môi trường bị ô nhiễm, nhất là đối với người già và trẻ em.

Bà Vũ Thị Tú (45 tuổi), người dân xã Đông Vinh cho biết trên báo Vnexpress, khói thải của nhà máy tỏa ra theo gió không chỉ gây ô nhiễm đến những hộ dân sống ở xung quanh nhà máy, mà các hộ ở thôn Đồng Cao, Trường Sơn, khu dân cư Đồng Sầm gần đó cũng bị ảnh hưởng. Bà Tú nói: “Họ xả khói thải cả ngày lẫn đêm, chúng tôi không thể chịu được. Đề nghị cấp trên di dời nhà máy xa khu dân cư để chúng tôi được sống trong môi trường trong lành”.

Cũng trong ngày 20/2, nhà máy này đã tạm dừng hoạt động để khắc phục những tồn tại theo yêu cầu của cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa. UBND TP Thanh Hóa đề nghị UBND tỉnh xem xét, di chuyển nhà máy để đảm bảo khoảng cách an toàn về bảo vệ môi trường đối với khu dân cư.

Tuy nhiên, đến ngày 5/3, công ty lại cho nhà máy hoạt động trở lại dù chưa có quyết định cho phép của cơ quan chức năng. Điều này khiến nhiều người dân bức xúc và cùng nhau đến trước cổng nhà máy phản đối.

Trong chiều ngày 5/3, lãnh đạo TP Thanh Hóa và UBND xã Đông Vinh đã có cuộc làm việc với đại diện nhân dân thôn Đa Sỹ, đại diện Công ty cổ phần sản xuất và thương mại tổng hợp Cường Phát. Tuy nhiên, tới khoảng 19h30 tối cùng ngày, cuộc họp vẫn chưa kết thúc. Người dân địa phương vẫn đứng trước cổng nhà máy phân bón để phản đối.

Bạch Liên tổng hợp

Xem thêm: