Tình trạng cá tự nhiên chết hàng loạt lại một lần nữa được phát hiện ngày 27/7 trên dòng sông Âm, đoạn chảy qua xã Giao An, huyện miền núi Lang Chánh, tỉnh Thanh Hóa.

Đây là vụ cá chết hàng loạt thứ hai được phát hiện tại Thanh Hóa tỏng vòng 3 tháng qua.

Theo quan sát của người dân ở đây, cá bỗng nhiên chết bất thường, nổi trắng trên mặt nước.

Chính quyền sở tại đang tìm nguyên nhân dẫn đến tình trạng bất thường này, đồng thời khuyến cáo người dân không được vớt cá chết về làm thực phẩm hoặc cho gia súc, gia cầm ăn, tránh xảy ra tình trạng bị ngộ độc.

Các lực lượng của xã Giao An đã xuống vớt cá mang đi tiêu hủy.

Người dân vớt cá chết trên sông Âm. Ảnh Danviet
Người dân vớt cá chết trên sông Âm. Ảnh Danviet

Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Lang Chánh cho biết cơ quan này đã lấy mẫu nước sông để gửi đi xét nghiệm, tìm nguyên nhân gây hiện tượng cá chết bất thường này.

Người dân cho biết đây là lần đầu tiên có hiện tượng cá chết hàng loạt trên sông Âm.

Trước khi chảy qua Giao An, dòng sông Âm chảy qua các xã khác của huyện Lang Chánh như Yên Khương, Yên Thăng, Tam Văn, Tân Phúc, Quang Hiến và thị trấn Lang Chánh, sau đó đổ về huyện Ngọc Lặc.

Trước đó, vào đầu tháng 5, người dân tại xã Thạch Lâm, huyện Thạch Thành, Thanh Hóa cũng phát hiện cá chết nổi khắp trên sông Bưởi, khiến nước sông chuyển màu và bốc mùi. Sau đó, cá lồng nuôi ở phía hạ lưu của sông Bưởi cũng chết hàng loạt. Thủ phạm được xác định là chất thải của một công ty mía đường đóng tại huyện Lạc Sơn, Hòa Bình.

Hạo Nhân