Gần 1.000 công nhân Công ty Giày da Hong Fu (Thanh Hóa) đã đình công để phản đối 1 quản lý người Trung Quốc bị cho là có những quy định hà khắc, xúc phạm nhân phẩm của công nhân.

Vào sáng ngày 15/10, khoảng 1.000 công nhân của Công ty Giày da Hong Fu, đóng tại khu công nghiệp Hoàng Long, TP.Thanh Hóa đã đồng loạt ngừng làm việc vì cho rằng chủ quản người Trung Quốc xúc phạm danh dự nhân phẩm của mình, theo Báo Giao Thông đưa tin.

Một trong những lý do cụ thể được các công nhân cho biết là bà quản lý người Trung Quốc đã quy định công nhân chỉ được đi vệ sinh mỗi ngày một lần và mỗi lần chỉ được 5 phút; nếu ai vi phạm sẽ bị phạt. Ngoài ra, công nhân nào vi phạm 3 lần sẽ bị cắt lương và mất các quyền lợi khác.

Một công nhân đang làm việc tại đây chia sẻ với PV Báo Giao Thông: “Ở đây công nhân quá đông, vì vậy việc phải chờ đợi đến lượt đi vệ sinh là không thể tránh khỏi, nhưng người chủ quản ấn định thời gian đi vệ sinh ngặn nghèo, khiến ngày nào cũng có chị em bị phiếu phạt. Mà theo quy định của công ty, nếu phạt 3 lần trong năm công nhân sẽ bị cắt mọi chế độ thưởng, kể cả thưởng Tết, nên chị em rất bức xúc”.

Bên cạnh đó, các công nhân còn phản ánh, trong quá trình quản lý, người chủ này đã có những hành động gây bức xúc cho nhiều người như: nhiều lần hất đổ sản phẩm công nhân đang hoàn thiện, chửi bới nhục mạ nếu công nhân mắc lỗi; thậm chí có trường hợp công nhân bị vị chủ quản này dùng giày đập vào mặt..v.v..

Cùng ngày, Công ty Hong Fu đã chấp nhận đối thoại và cho công nhân nghỉ việc có lương ngày hôm đó và họ sẽ làm việc lại bình thường vào ngày 16/10; đồng thời công ty đã cho tạm ngưng công việc của chủ quản người Trung Quốc ở xưởng C để xác minh sự việc công nhân phản ánh.

Từ Ân tổng hợp

Xem thêm: