Thị trường dầu thô thế giới lại chứng kiến một tháng giảm mạnh khi giá dầu giảm trở lại sau khi chạm đỉnh của năm 2016 trong bối cảnh tình trạng thừa cung vẫn còn hiện hữu, nhiều giàn khoan hoạt động trở lại và nhiều công ty gia tăng sản lượng khai thác.

Khép lại phiên giao dịch ngày 29/7, phiên cuối cùng của tháng 7, giá dầu Brent – loại dầu thô chủ chốt của thế giới – đứng tại mức 42,49USD/thùng theo số liệu của hãng CNBC, giảm 15% so với cuối tháng 6.

Giá dầu thô chủ chốt của Mỹ cũng giảm với mức không kém là 14% trong cả tháng 7, chốt tháng tại mức 41,6USD/thùng.

Đây là mức giá thấp nhất của 2 loại dầu này kể từ tháng 4/2016.

So với mức đỉnh đạt được trước đó trong năm nay, giá dầu Brent và dầu thô của Mỹ đều đã giảm khoảng 20%. Nguyên nhân là do nền kinh tế tăng trưởng trì trệ, lượng dầu thô trữ trong kho còn lớn, lượng cungsản phẩm chế xuất từ dầu vẫn cao.

Số liệu mới được công bố cho thấy số giàn khoan dầu đang hoạt động tại Mỹ vừa có tuần tăng thứ năm liên tiếp lên mức 374 giàn vào tuần trước. Cùng thời điểm này năm ngoái, số giàn khoan vẫn còn ở mức 664 giàn.

Trong khi đó, các nhà máy khai thác đã gia tăng sản lượng trên thế giới nhằm tận dụng đợt hồi phục gần đây, khiến tình trạng thừa cung cố hữu càng thêm trầm trọng.

Trong khi đó, tình hình kinh doanh ảm đạm cũng làm lu mờ hy vọng về triển vọng tăng trưởng nhu cầu dầu mỏ của thế giới. Số liệu của Mỹ cho thấy nền kinh tế của nước tiêu thụ dầu mỏ lớn nhất thế giới chỉ tăng trưởng 1,2% trong quý II/2016, thấp hơn mức dự đoán 2,6%.

Hạo Nhân

Xem thêm:

Từ Khóa: