Cuối tháng 5 này, vở cải lương Thầy Ba Đợi sẽ được biểu diễn tại Nhà hát Lớn Hà Nội nhân kỷ niệm 100 năm hình thành và phát triển của nghệ thuật sân khấu cải lương Việt Nam. Vở diễn có sự góp mặt của hơn 50 nghệ sĩ hai miền Nam Bắc.

Tháng 5 này, hơn 50 nghệ sĩ hai miền Nam Bắc sẽ góp mặt trong vở 'Thầy Ba Đợi'
Vở cải lương Thầy Ba Đợi quy tụ nghệ sĩ cải lương 2 miền Nam Bắc.

Vào ngày 27-28/5 tới đây, vở cải lương Thầy Ba Đợi sẽ được công diễn nhân kỷ niệm 100 năm hình thành và phát triển của nghệ thuật sân khấu cải lương Việt Nam. Vở diễn dự kiến dài hơn hai tiếng rưỡi đồng hồ. Vì là công trình kỷ niệm nên Ban tổ chức không bán vé mà chỉ dành cho khách mời.

Trước đó, vở diễn đã được công diễn tại Nhà hát Bến Thành, Tp.HCM và Nhà hát Nghệ thuật Cải lương Long An nhân dịp 30/4 và 1/5.

Vở Thầy Ba Đợi kể lại một giai đoạn lịch sử bi hùng của dân tộc thời vua Hàm Nghi. Trong đó, câu chuyện khắc họa rõ nét chân dung của Nhạc sư Nguyễn Quang Đại, người đã có công truyền bá âm nhạc cung đình Huế trên đất Nam bộ, cải biên và định hình 20 bài bản tổ trong nghệ thuật đờn ca tài tử (sau này phát triển thành cải lương).

Tháng 5 này, hơn 50 nghệ sĩ hai miền Nam Bắc sẽ góp mặt trong vở 'Thầy Ba Đợi'
4 nghệ sĩ đảm nhận vai Thầy Ba Đợi là nghệ sĩ Quang Khải (thời trẻ), NSƯT Lê Tứ (trung niên), NSƯT Thanh Tuấn (về già) và NSƯT Xuân Vinh (sau khi qua đời).

PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ là tác giả kịch bản Thầy Ba Đợi, sau đó hai soạn giả có tiếng là Hoàng Song Việt và Phạm Văn Đằng đã chuyển thể thành cải lương, với phần kịch bản đậm đà màu sắc văn hóa vùng miền hơn.

Tác phẩm được dàn dựng bởi hai đạo diễn là NSƯT Triệu Trung Kiên và Lê Trung Thảo. Đạo diễn NSƯT Triệu Trung Kiên, Phó giám đốc Nhà hát cải lương Việt Nam chia sẻ: “Có rất nhiều khó khăn mà chúng tôi sẽ phải vượt qua vì đây là lần kết hợp đầu tiên của nghệ sĩ cải lương hai miền Nam Bắc trong một vở diễn. Hơn nữa, tư liệu về ông Nguyễn Quang Đại rất ít, chỉ có quê quán, năm sinh, sự nghiệp, còn về thân thế, gia đình thì gần như không. Tuy vậy, tôi tin khán giả sẽ thích thú khi thưởng thức một vở cải lương được anh em nghệ sĩ hai miền dồn nhiều tâm huyết để xây dựng”.

Với mục tiêu dựng vở diễn để kỷ niệm 100 năm sân khấu cải lương, ê kíp thực hiện mong muốn giới thiệu với khán giả các nghệ sĩ cải lương từ thế hệ vàng ngày trước như NSƯT Thanh Tuấn, NSƯT Hùng Minh… đến các thế hệ kế thừa như NSND Vương Hà, NSƯT Lê Tứ, NSƯT Hữu Quốc, NSƯT Quế Trân, Trần Quang Khải, Võ Minh Lâm…

Tháng 5 này, hơn 50 nghệ sĩ hai miền Nam Bắc sẽ góp mặt trong vở 'Thầy Ba Đợi'
Vở cải lương quy tụ hơn 50 nghệ sĩ hai miền.

Mặc dù có sự khác biệt trong phong cách biểu diễn của diễn viên hai miền, song với nỗ lực và cố gắng sự kết nối này hứa hẹn sẽ mang đến cho khán giả Thủ đô tác phẩm nghệ thuật cải lương thực thụ.

Nguyễn Hiệp