Ngày 18/9, TAND tỉnh Bình Phước đã tuyên phạt Huỳnh Nguyễn Quế Trâm (34 tuổi, nguyên kế toán UBMTTQ Việt Nam tỉnh Bỉnh Phước) án chung thân về tội tham ô tài sản, buộc bồi thường toàn bộ số tiền chiếm đoạt, theo báo Vnexpress đưa tin.

Theo cáo trạng, từ năm 2009, Trâm đã làm giả công văn của tỉnh ủy Bình Phước và lấy con dấu của cơ quan để lập khống các quyết định của UBMTTQ tỉnh này. Nữ kế toán còn làm giả các chứng từ rút tiền, giả mạo chữ ký của ông Trần Văn Gôm – Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh Bình Phước, rồi đến Kho bạc Nhà nước và các ngân hàng trên địa bàn tỉnh để rút tiền từ tài khoản ủng hộ lũ lụt, bỏ túi riêng.

Đến năm 2013, UBMTTQ Việt Nam tỉnh Bình Phước yêu cầu bàn giao quỹ ủng hộ lũ lụt cho người khác thì phát hiện Trâm đã chiếm đoạt hơn 6,1 tỷ đồng.

Theo thông tin trên báo Tuổi Trẻ, bản án cũng kiến nghị tòa phúc thẩm xem xét, xử lý hình sự đối với ông Trần Văn Gôm, về tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Bà Đặng Thị Mỹ Lợi (nhân viên văn thư Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh) và ông Phạm Lê Kiên (kế toán viên Kho bạc Nhà nước Việt Nam tỉnh Bình Phước) cũng bị kiến nghị xử lý tương tự.

Tại phiên tòa, ông Gôm cho rằng với vai trò là chủ tài khoản các nguồn cứu trợ lũ lụt, nguồn ngân sách và tiền gửi khác nhưng vì làm 1 lúc 2 chức, có quá nhiều việc, không có thời gian kiểm tra, giám sát việc thu chi các khoản tiền do mình làm chủ tài khoản, dẫn đến việc để Trâm chiếm đoạt tiền trong một thời gian dài với số tiền đặc biệt lớn mà không hay biết.

Bà Lợi cũng nói rằng không thông đồng với Trâm để chiếm đoạt tiền, toàn bộ số tiền bà rút đều đưa lại hết cho Trâm. Bà cho rằng do Trâm dùng thủ đoạn quá tinh vi giả mạo chữ ký của ông Gôm nên khi đóng dấu bà không xác định được chữ ký thật hay giả nên đã nhiều lần bị Trâm lừa.

Hòa An tổng hợp

Xem thêm: