Đây là nhận định vừa được Khối Nghiên cứu Kinh tế toàn cầu của Ngân hàng HSBC (HSBC Global Research) đưa ra trong báo cáo số mới nhất về kinh tế vĩ mô và triển vọng kinh tế Việt Nam, theo tin từ Thời báo Ngân hàng.

Theo đó, nhu cầu nước ngoài yếu đã làm ảnh hưởng đến hoạt động của ngành sản xuất. Thể hiện là sau khi có sự hồi phục nhẹ vào tháng 10, chỉ số PMI ngành sản xuất trong tháng 11 lại giảm xuống dưới mức không thay đổi, chỉ đạt 49,4 điểm.

Đơn đặt hàng xuất khẩu mới đang ở mức thấp trong bốn tháng qua là nguyên nhân chính. “Hoạt động xuất khẩu có thể sẽ vẫn ở trạng thái chậm kéo tới quý I/2016 nhưng chúng tôi vẫn giữ quan điểm lạc quan cho rằng hoạt động xuất khẩu sẽ hồi phục trong năm 2016 khi FDI vẫn tích cực. Về lâu dài, các nhà sản xuất của Việt Nam nên tiếp tục nắm bắt thị phần xuất khẩu toàn cầu khi những nỗ lực tự do hóa thương mại toàn cầu đang bắt đầu có kết quả” – báo cáo nhận định.

Theo các chuyên gia của HSBC, thâm hụt thương mại nới rộng một phần là kết quả của nhu cầu nội địa tăng mạnh. Thâm hụt thương mại hàng hóa của Việt Nam trong năm nay cũng nới rộng thêm. Tuy nhiên, nguyên nhân chính là do hoạt động nhập khẩu gia tăng chứ không phải là do xuất khẩu suy giảm.

Gần đây, nhu cầu trong nước đã hồi phục mạnh phản ánh tình hình nền kinh tế vay nợ trở lại. Tăng trưởng tín dụng có thể sẽ đạt mức tăng 17% trong năm nay.

Áp lực lạm phát không lớn tạo dư địa cho NHNN có cơ hội giữ lãi suất ổn định trong thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, khi tăng trưởng mạnh mẽ có khả năng tiếp tục trong những quý tới và dự báo lạm phát sẽ tăng trở lại vào cuối năm 2016 ở mức 4,9% so với cùng kỳ.

Câu hỏi đặt ra lúc này là thâm hụt thương mại nới rộng thêm là “tốt” hay “xấu”? Theo các chuyên gia của HSBC, những khó khăn thương mại toàn cầu là một yếu tố góp phần vào việc thâm hụt thương mại tăng thêm.

Nhưng nhu cầu trong nước mạnh cũng là một yếu tố. Xem xét kỹ cho thấy, nhập khẩu thiên về tiêu dùng cũng tăng. Đơn cử, nhập khẩu xe hơi hoàn chỉnh đã tăng 96,7% so với năm ngoái.

chi so kinh te

Bên cạnh đó, trong quý I/2015, cán cân tài khoản vãng lai đã rơi vào ngưỡng thâm hụt 1 tỷ USD, mức thâm hụt đầu tiên trong gần bốn năm qua. Công bằng mà nói thì sự sụt giảm này mang tính thời vụ. Tuy nhiên HSBC cho rằng, thâm hụt sẽ trở nên thường xuyên hơn trong những quý tới do nhu cầu trong nước mạnh hơn và thâm hụt thương mại ngày càng nới rộng. “Trong năm 2016, chúng tôi dự đoán cán cân tài khoản vãng lai sẽ rơi vào ngưỡng thâm hụt tương đương khoảng 1,6% GDP” – Khối này dự báo.Vay nợ trở lại cũng đang khiến cho thâm hụt tăng thêm. Mặc dù chưa ở mức báo động, Tăng trưởng tín dụngvẫn đang thể hiện mạnh hơn trong năm 2015. Mức cải thiện của tín dụng, cùng với sự phấn khích hơn về những thay đổi trong quy định sở hữu nước ngoài của Việt Nam cũng đã châm ngòi cho sự hồi sinh của thị trường bất động sản.

Việc thâm hụt tài khoản vãng lãi có thể trở lại trong năm 2016 có nghĩa rằng cán cân thanh toán có thể vẫn chịu nhiều áp lực trong năm 2016 và cả 2017. Tuy nhiên, NHNN có thể chọn chính sách tiền tệ thắt chặt trong năm sau để duy trì định hướng tăng trưởng bền vững. “Chúng tôi dự báo mức tăng lãi suất đầu tiên 0,5% sẽ diễn ra vào quý III/2016, nâng mức lãi suất thị trường mở OMO lên 5,5%” – HSBC nhận định.

Thành Long

Xem thêm: