Sau 10 năm bị bỏ rơi ở sân bay Nội Bài, chiếc máy bay Boeing 727 đã bị hư hỏng khá nhiều, tuy nhiên, cơ quan liên ngành vẫn phải triển khai đấu giá theo thủ tục.

Trước đó, vào năm 2007, máy bay Boeing B727-200 mang tên Air Dream, thuộc Hãng hàng không Royal Khmer Airlines, quốc tịch Campuchia, khai thác tuyến Hà Nội – Siem Reap – Hà Nội thì gặp sự cố, theo VnExpress.

Máy bay Boeing 727-200 theo thiết kế có tối đa 189 chỗ ngồi, tổ bay 4 người. Chiều cao 10m, dài 46m, khoảng cách bay 4.400 đến 5.000 km không dừng.

Sau khi Air Dream chở khách đến Nội Bài và phát hiện bị trục trặc kỹ thuật, không đủ điều kiện về Siem Reap nên từ ngày 1/5/2007, máy bay này đã đỗ tại sân bay quốc tế Nội Bài (Hà Nội).

Được biết, sau đó các nhà chức trách hàng không Việt Nam đã nhiều lần trao đổi với đại diện của hãng Royal Khmer Airlines về việc khắc phục sự cố và di dời tàu bay. Tuy nhiên, hãng không thực hiện và không có liên hệ nào.

Trao đổi với báo chí, một lãnh đạo Cục Hàng không cho hay, hãng chủ quản đã bỏ chiếc máy bay này vì chi phí sửa chữa thiết bị hư hỏng quá cao. Ở một thông tin khác, hãng bay chủ quản này đã phá sản sau đó một thời gian.

Nhà chức trách Campuchia thông báo máy bay B727-200 này đã bị xóa đăng ký quốc tịch Campuchia. Do đó, Cục hàng không có thể xử lý theo các quy định của pháp luật Việt Nam.

Mới đậy Cục Hàng không Việt Nam đã được cấp phép quyết định việc xác định mức khởi điểm đấu giá tàu bay Boeing 727-200 bị bỏ rơi tại Nội Bài; thuê tổ chức có đủ điều kiện hoạt động thẩm định giá để xem xét trước khi quyết định.

Hiện nay chiếc máy bay đã bị hư hỏng nặng, không có khả năng phục hồi. Tuy nhiên, dù chỉ còn là sắt vụn thì cũng phải triển khai đúng thủ tục và việc đấu giá sẽ được thực hiện trong năm nay.

Thanh Thanh (TH) – Ảnh: VnExpress.

Xem thêm: