Trên sân khấu, Bạch Tuyết và Hồng Hoa đang chiến đấu với gã người hầu bằng những cây gậy. Họ không hành động như mô tả trong chuyện cổ tích, mà giống hai cô bé đang bực bội hơn. Chú gấu vẫn mơ màng ngủ bên dưới tảng đá và một con đại bàng lớn núp mình xuống bên chú. 

“Nhưng tại sao họ lại đánh anh hầu thế ạ?” bé gái ngồi cạnh tôi ở hàng ghế khán giả thắc mắc.

“Bởi cậu ấy muốn cưới Bạch Tuyết, nhưng nàng lại không thích ông ta”, mẹ em giải thích.

“Vậy chị ấy muốn lấy ai?” em lại hỏi.

“Chú gấu”, mẹ em cố gắng giải thích, nhưng bất chợt nhận ra điều vô lý này.

Đây là tác phẩm nhạc kịch trình diễn trong Lễ hội Truyện cổ Grimm được tổ chức thường niên tại thị trấn Hanau, cách thành phố Frankfurt 13 dặm về phía Đông. Ở trên cao, cách xa tảng đá nơi chú gấu đang nằm ngủ, gã lùn xảo quyệt đang nhảy lên nhảy xuống trong cơn giận dữ, bởi ai đó đã lấy mất chiếc túi vàng của gã. Và đó là một buổi tối khác trong thế giới cổ tích của anh em nhà Grimm.

Chân dung Wilhelm Grimm (trái) và Jacob Grimm (phải) trong bức tranh năm 1855 của Elisabeth Jerichau-Baumann (Ảnh: Wikipedia)
Chân dung Wilhelm Grimm (trái) và Jacob Grimm (phải) trong bức tranh năm 1855 của Elisabeth Jerichau-Baumann (Ảnh: Wikipedia)

Ngày xửa ngày xưa, ở đất nước Đức xa xôi, có hai anh em trai vô cùng say mê những câu chuyện cổ. Trong nhiều năm trời, Jacob và Wilhelm Grimm đã sưu tầm nhiều truyện dân gian từ bạn bè và hàng xóm, và cuối cùng, họ xuất bản hai tập truyện cổ tích dành cho trẻ em cách đây khoảng 200 năm. Ngày nay, “Truyện cổ Grimm” là một trong số những cuốn sách được xuất bản nhiều nhất trên thế giới.

Giữa những năm 1812-1814, “Nàng Bạch Tuyết”, “Đồ bỏ xó”, và “Nàng công chúa ngủ trong rừng” là những tác phẩm nổi bật trên các trang truyện cổ dân gian, kể từ đó, những tác phẩm này vẫn luôn được nhiều em nhỏ yêu thích. Năm 2013, nước Đức tổ chức lễ kỷ niệm 200 năm xuất bản với nhiều sự kiện và các cuộc triển lãm đặc biệt dọc theo Con Đường Cổ Tích (tiếng Anh: German Fairy Tale Route, tiếng Đức: Deutsche Märchen Straße)

1-9-Maerchenstrasse

Con đường Cổ tích kéo dài từ thị trấn Hanau ở miền Trung đến thành phố Bremen ở phía Bắc. (Ảnh: Wikipedia)

Là ‘chiếc nam châm’ của ngành du lịch, Con Đường Cổ Tích kéo dài 370 dặm từ thị trấn Hanau ở miền Trung nước Đức, nơi khai sinh hai anh em nhà Grimm, đến thành phố Bremen ở phía Bắc. Trong 4 ngày cố gắng thưởng ngoạn nhiều nhất có thể, tôi đã đi xe minivan từ Hanau đến Stenau, nơi hai anh em Grimm sống những ngày thơ ấu; tới thành phố Marburg, nơi họ vào đại học, rồi tới thành phố Kassel, nơi họ cuối cùng xuất bản tác phẩm của mình.

Trên suốt chặng đường, tôi đã leo lên tòa tháp nơi ‘nàng tóc mây’ Rapunzel thả mái tóc của mình xuống; tôi cũng tìm thấy tòa lâu đài nơi công chúa ngủ trong suốt 100 năm. Cho dù đó là một địa danh lịch sử có kết nối với hai tác giả hay chỉ là nơi câu chuyện cổ tích được dựng lên, thì Con Đường Cổ Tích cũng gắn liền với thế giới tuyệt diệu của anh em nhà Grimm.

Đoạn đầu Con đường Cổ tích từ Hanau đến Marburg đi qua các địa danh: thị trấn Hanau, công viên quốc gia Hessischer Spessart, thị trấn Steinau, vùng Freiensteinau, thị trấn Herbstein, lâu đài Eisenbach, thành phố Alsfeld, thành phố Marburg
Đoạn đầu Con đường Cổ tích từ Hanau đến Marburg đi qua các địa danh: thị trấn Hanau, công viên quốc gia Hessischer Spessart, thị trấn Steinau, vùng Freiensteinau, thị trấn Herbstein, lâu đài Eisenbach, thành phố Alsfeld, thành phố Marburg (Ảnh: Deutsche-maerchenstrasse)

Thị trấn Hanau

Nơi khai sinh hai anh em Grimm đã mất đi những tòa nhà nguyên gốc trong Chiến tranh Thế giới II, nhưng nó vẫn gợi lên một cảm giác trung cổ. Ngôi nhà sinh thành của họ đã biến mất, nhưng thị trấn vẫn tự hào với ngôi nhà Goldsmiths Hall lộng lẫy.

Tòa thị chính cổ của Hanau (Rathaus Hanau) và bây giờ là Goldsmiths Hall (Ảnh: Wikipedia)
Tòa thị chính cổ của Hanau (Rathaus Hanau) và bây giờ là Goldsmiths Hall (Ảnh: Wikipedia)

Cung điện Philippsruhe theo phong cách Baroque trưng bày tranh ảnh và những kỷ vật của nhà Grimm, trong đó bức tranh vẽ hai tác gia được em trai của họ là họa sĩ Ludwig Emil Grimm thực hiện.

Cung điện Philippsruhe ở Hanau (Ảnh: Wikipedia)
Cung điện Philippsruhe ở Hanau (Ảnh: Wikipedia)

Phía trước Rathaus (Tòa Thị chính) là đài tưởng niệm hai anh em Jacob và Wilhelm Grimm ,được xây dựng bằng đồng năm 1895. Đây cũng là điểm khởi đầu cho Con Đường Cổ Tích. Tượng Wilhelm có cuốn sách đồng trên đùi, còn trên đầu Jacob đậu một chú chim bồ câu thật. Trong lúc cao hứng, hướng dẫn viên du lịch của tôi gợi ý rằng đó có thể là một chàng hoàng tử bị mụ phù thủy độc ác biến thành chim. Tôi thấy khuôn mặt Jacob không tỏ vẻ thích thú.

Bức tượng anh em Grimm ở Hanau. Đây là điểm khởi đầu của Con đường Cổ Tích (Ảnh: Susan James)
Bức tượng anh em Grimm ở Hanau. Đây là điểm khởi đầu của Con đường Cổ Tích (Ảnh: Susan James)

Còn nhiều điều lý thú nữa đang chờ đợi tôi ở thị trấn Steinau bé nhỏ, nằm trên sông Kinzig cách đó 30 dặm. Tại đây, du khách có thể lựa chọn một trong số bảy hướng dẫn viên mặc trang phục cổ tích, trong đó có một Phù Thủy Tinh Quái, một Công Chúa Cổ Tích, và một Chú Mèo Đi Hia. Hướng dẫn tôi là Phù Thủy Vĩ Đại trong truyện “Chú mèo đi hia”. Với chiếc mặt nạ và bộ phục trang, “mụ phù thủy” đưa tôi thăm thị trấn nơi Jacob và Wilhelm sống phần lớn những ngày thơ ấu. Bảo tàng dành riêng cho họ nằm tọa lạc trong ngôi nhà họ từng sống trong bảy năm trời.

Ngôi nhà của hai anh em Grimm ở Steinau. Hiện nay, ngôi nhà trở thành bảo tàng trưng bày kỷ vật và những bức tranh về tác phẩm của họ (Ảnh: Wikipedia)
Ngôi nhà của hai anh em Grimm ở Steinau. Hiện nay, ngôi nhà trở thành bảo tàng trưng bày kỷ vật và những bức tranh về tác phẩm của họ (Ảnh: Wikipedia)

Cha là một quan chức chính phủ, gia đình anh em Grimm từng là một trong những thành viên quan trọng nhất ở Steinau. Giữa những ngôi nhà nửa gỗ chật hẹp, căn nhà hai tầng của họ đứng nổi bật với khoảng sân riêng và nằm trên đường phố chính. Gian bếp cũ trông giống như khi những đứa trẻ vừa mới rời nhà để đến trường. Trưng bày trên tầng gác là tranh về các câu truyện cổ nổi tiếng nhất của hai anh em. Nhưng gần đó, theo Phù Thủy Vĩ Đại, một câu chuyện tối tăm hơn được mở ra. Cha của hai cậu bé đột ngột qua đời; góa phụ Dorothea cùng với sáu con nhỏ buộc phải di chuyển gần như qua đêm trên phố và vào một căn nhà nghèo túng. Mụ phù thủy nói, “không có gì lạ khi họ lánh nạn trong những câu chuyện cổ tích”.

(Xin mời đón xem phần 2)

Susan James
Biên dịch: Hồng Liên