Tác giả Triệu Du với cuốn sách “Điều tra quân nhà Mã” gần đây tiết lộ, cựu huấn luyện viên Mã Tuấn Nhân từng ép vận động viên dùng doping khiến nữ vận động viên bị mất khả năng sinh sản.

Cáo buộc đến nay chưa thấy ông Mã Tuấn Nhân phản hồi. Có thông tin tiết lộ, dưới hệ thống chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc, ngay cả thể thao cũng thành công cụ để tuyên truyền, nhiều vận động viên bị biến thành vật tế cho khẩu hiệu đẹp đẽ “xã hội phát triển.”

Ông Mã Tuấn Nhân ép vận động viên dùng doping

Tại Đại hội Điền kinh lần thứ 7 năm 1993, ông huấn luyện viên Mã Tuấn Nhân dẫn dắt Đội điền kinh tỉnh Liêu Ninh đã giành 12 huy chương vàng, trong một năm có thêm 66 kỷ lục Trung Quốc, châu Á và thậm chí cả kỷ lục thế giới. Từ đó “quân nhà Mã” vang danh thiên hạ. Nhưng tại Olympic Sydney 2000 thì những thành tích của quân nhà Mã biến mất.

Năm 2009, Tổng cục trưởng Tổng cục Thể thao Quốc gia Viên Vĩ Dân xuất bản sách “Viên Vĩ Dân và Ngành Thể thao” đã lần đầu xác nhận, trong 7 vận động viên quân nhà Mã thì có 2 người thử nước tiểu dương tính, 4 người xét nghiệm máu quá chuẩn, cả 6 người bị nghi có dùng chất kích thích mạnh hoặc doping. Có lẽ đây là lý do họ bị mất hút trong Olympic Sydney 2000.

Tuy sách “Điều tra quân nhà Mã” xuất bản năm 1998 từng muốn đưa vụ bê bối này ra ánh sáng, nhưng sau đó phần nội dung quan trọng đã bị cắt bỏ. Gần đây truyền thông Đại Lục đã cho xuất bản chương quan trọng nhất với hơn 30 ngàn chữ bị cắt bỏ: “Thuốc ma làm hại quân nhà Mã.”

Vào ngày 2/2 vừa qua, tác giả Triệu Du của sách “Điều tra quân nhà Mã” khi trả lời phỏng vấn truyền thông đã tiết lộ nguyên nhân tại sao phần nội dung quan trọng của sách trước đây bị cắt bỏ cùng nội tình sự việc huấn luyện viên Mã Tuấn Nhân ép vận động viên dùng doping.

Theo lời kể của ông Triệu Du, từ thập niên 80 thế kỷ trước đến giữa thập niên 90, ông Mã Tuấn Nhân đã bắt vận động viên dùng thuốc cấm, thậm chí đích thân ra tay tiêm cho vận động viên vì muốn nâng cao thành thích thi đấu. Những vận động viên này bao gồm: Quán quân thế giới Vương Quân Hà, Trương Lâm Lệ, Lưu Đông, Mã Ninh Ninh.

Do phải thường xuyên phải dùng chất kích thích nên sinh lý những nữ vận động viên trở nên bất thường, như giọng nói hơi ồm, mất kinh, bị bệnh về gan, thậm chí có thể còn sinh con dị dạng. Những vận động viên này muốn phản kháng vì hành vi phạm pháp của ông huấn luyện viên, nhưng bị ông này lấy “danh dự quốc gia” làm lý do để áp chế.

Ông Mã Tuấn Nhân nhờ bà Cốc Khai Lai giúp đỡ

Sau khi tội ác của ông Mã Tuấn Nhân bị ông Triệu Du lôi ra ánh sáng, ông này đã tìm gặp bà Cốc Khai Lai, vợ của Thị trưởng Bạc Hy Lai ở Đại Liên để nhờ xử lý ông Triệu Du. Bà Cốc Khai Lai (xuất thân là luật sư) tung tin đồn: “Lúc nào tôi cũng có thể đưa đơn kiện ông Triệu Du ra tòa, nhưng tôi không muốn làm chuyện này ngay… Tôi hy vọng ông Triệu Du đến gặp tôi giải quyết vấn đề này, giúp cho ông Mã Tuấn Nhân tiếp tục công việc của ông ấy.” Bà Cốc Khai Lai còn viết bài “Tôi làm luật sư cho Mã Tuấn Nhân.”

Liên quan vấn đề này, ông Triệu Du cho biết: “Điều tra quân nhà Mã” chỉ tiết lộ một góc của núi băng, nếu thật sự xảy ra kiện tụng thì ông sẽ tiết lộ thêm nhiều chuyện đen tối khác. Cuốn sách này ông phải mất thời gian 3 năm mới hoàn thành, gặp gỡ tiếp xúc với nhiều người trong quá trình điều tra và đều ghi âm lại.

Vào năm 1999, Tạp chí Tiền Tiêu (Hồng Kông) có đăng bài viết “Vở kịch giữa con dâu của Bạc Nhất Ba và ông Mã Tuấn Nhân” của ký giả Tống Hiệp Long, bài viết làm chấn động văn đàn ở Đại Liên vì tiết lộ sự thực không thể chối cãi việc bà Cốc Khai Lai mua danh bằng cách trấn áp nhà văn Triệu Du.

Vì thành tích mà coi rẻ mạng người

Cuối cùng thì thật giả thế nào?

Bao nhiêu năm dưới quyền huấn luyện của ông Mã là bấy nhiêu năm chúng tôi bị ngược đãi sỉ nhục, đây là sự thật. Việc thường xuyên ép chúng tôi dùng doping là hoàn toàn thật.” Vận động viên chủ lực Vương Quân Hà đã tự tay viết cáo trạng tố cáo ông Mã Tuấn Nhân vì không muốn những sự việc tương tự tiếp tục xảy ra với mình.

Tác giả Triệu Du cho biết, trong thư tố cáo do vận động viên Vương Quân Hà viết có chữ ký của 10 vận động viên khác. Họ đều mong ông thực hiện điều tra để đưa sự thật ra ánh sáng.

Tác giả từng tốt nghiệp Học viện Thể thao tỉnh Liêu Ninh và đang làm nghề huấn luyện viên cho một số trường Đại học này chia sẻ với Secretchina, nội tình chuyện này nhiều người trong giới thể thao đều biết. “Thực ra ở Trung Quốc, nhiều vận động viên vì muốn có thành tích trong thi đấu đã phải dùng đến doping, tuy nhiên cũng có nhiều người vì không thể chấp nhận cuộc sống không bình thường nên đã đổi nghề.

Đài VOA đã dẫn lại chia sẻ của nữ sĩ Lý, một người am hiểu tình hình thi đấu thể thao ở Trung Quốc cho biết, nhiều vận động viên biến thành cỗ máy gặt hái thành tích cho huấn luyện viên và quan chức, họ bất chấp an nguy tính mạng của vận động viên.

Ông Trần, một người làm việc trong giới truyền thông Trung Quốc cũng chỉ ra, nhiều vận động viên ở Trung Quốc xuất thân hoàn cảnh khó khăn, quan chức và huấn luyện viên có thể tự tung tự tác dùng những thủ đoạn tàn nhẫn để ép lấy thành tích, đặc biệt là vì chiến lược giành huy chương vàng Olympic, “vì đây cũng là một phần của chính sách tuyên truyền chính trị.”

Ông Trần nói thẳng, dưới thể chế chính trị độc tài hiện nay, thể thao cũng biến thành công cụ tuyên truyền, vì cái gọi là “phát triển xã hội” mà họ sẵn sàng lấy con người ra làm vật hy sinh.

Cho đến nay, ông Mã Tuấn Nhân và Tổng cục Thể thao Trung Quốc chưa có bất cứ phản hồi nào về vấn đề này.

Theo Secretchina
Tinh Vệ biên dịch

Xem thêm: