Lee Jae Yong, nhà lãnh đạo thế hệ thứ ba và được coi là ‘thái tử’ của Tập đoàn Samsung, ngày 3/8 đã phủ nhận mọi cáo buộc liên quan đến tổng thống bị phế truất Park Geun Hye, nói rằng ông không biết bất cứ áp lực đòi tiền hối lộ nào từ bà cựu tổng thống, theo hãng tin Reuters.

Trong lần chất vấn đầu tiên trước tòa án về cáo buộc tham nhũng kể từ khi bị bắt vào tháng 2, Lee Jae Yong cho biết ông không nắm giữ quyền lực sâu rộng trong việc điều hành tập đoàn kinh tế khổng lồ Samsung. Vai trò của ông chỉ là phó chủ tịch Công ty Samsung Electronics thuộc tập đoàn này.

“90-95% công việc của tôi liên quan đến Samsung Electronics và các chi nhánh liên quan. Còn đối với những vấn đề khác, tôi được hỗ trợ bởi văn phòng chiến lược của tập đoàn”, ông Lee nói, đề cập đến trung tâm quyền lực hiện đã bị giải tán của tập đoàn do phó chủ tịch Choi Gee Sung đứng đầu.

“Tuy những người bên ngoài Samsung cho rằng tôi có vị trí cao hơn trong hệ thống quyền lực, nhưng tôi thậm chí còn chưa bao giờ giữ vị trí chủ trì trong bất kỳ cuộc họp hay bữa trưa nào (khi ông Choi ở bên cạnh),” ông Lee giải trình tại tòa.

Trong một phiên chất vấn khác, ông Choi Gee Sung cho biết ông có trách nhiệm lớn hơn ông Lee vì là người đứng đầu văn phòng chiến lược – đơn vị bị chỉ trích mạnh mẽ vì vai trò trong vụ bê bối hối lộ tổng thống. Tuy nhiên, người ngoài thường coi ông Lee mới là nhà lãnh đạo chính do ông hay xuất hiện trước công chúng thay cha mình đang nằm viện.

Các công tố viên trước đó cho rằng ông Lee và cựu Tổng thống Park đã thông đồng để giành được sự ủng hộ của một quỹ hưu trí nhà nước trong việc sáp nhập các công ty con của Samsung, một bước đi để ông Lee củng cố quyền lực trong tập đoàn. Một trong những cáo buộc đó là Samsung đã tặng con gái một người bạn thân của bà Park một con ngựa trị giá 1 triệu Euro cùng với sự hỗ trợ tài chính để đổi lấy sự ủng hộ của cựu tổng thống.

Trong cuộc chất vấn của mình, ông Choi Gee Sung cũng khai rằng văn phòng chiến lược của ông đã quyết định ủng hộ sự nghiệp cưỡi ngựa của cô con gái bạn thân bà Park mà ông Lee không biết.

Ông Lee Jae-yong được coi là người sẽ kế nhiệm tập đoàn Samsung thay cho cha mình là Chủ tịch Lee Kun Hee – người đang phải nằm viện từ năm 2014 do bệnh tim.

Theo hãng tin Nikkei, ông Lee Jae-yong trong phiên chất vấn trước tòa cũng cho biết ông đã từ chối lời mời giữ chức chủ tịch tập đoàn thay cho người cha đang ốm yếu của mình. Ông giải thích rằng ông không thể làm thế khi cha mình còn sống, và cũng khó được xã hội Hàn Quốc chấp nhận.

Lee Jae-yong cũng cho biết ông muốn đảm nhận vai trò chủ tịch sau khi có nhiều kinh nghiệm hơn.

Minh Tuệ tổng hợp

Xem thêm: