Đang cùng vợ trên đường đi làm, một nhà báo công tác tại Đài Phát thanh và Truyền hình Thái Nguyên bị 2 đối tượng đi xe máy chặn đầu, lấy búa đập kính và dùng dao chém bị thương, theo báo Đời sống & Pháp luật đưa tin.

Vào khoảng 7h30 sáng ngày 4/9, khi đi đến cầu Gia Bảy (TP. Thái Nguyên), ông Nguyễn Ng.Q cùng vợ là Phạm K.N đang đi trên xe ô tô mang BKS 97H-2797 theo hướng Đồng Hỷ – TP. Thái Nguyên thì bất ngờ bị 2 thanh niên không đội mũ bảo hiểm chặn đầu xe.

Cửa kính ô tô bị đập vỡ. (Ảnh: nld.com.vn)
Cửa kính ô tô bị đập vỡ. (Ảnh: nld.com.vn)

Khi ông Q cho xe dừng lại, 2 thanh niên đã dùng dao, búa đập vỡ kính và tấn công ông Q. Ông Q và vợ nhanh chóng thoát ra khỏi xe. Hai thanh niên này tiếp tục truy đuổi và tấn công vào phần lưng, bả vai, tay phải của nhà báo Q, rồi rời khỏi hiện trường ngay sau đó.

Ông Q được đưa đến Bệnh viện đa khoa Trung ương Thái Nguyên để chăm sóc y tế với 8 vết chém, trong đó có 2 vết thương sâu phải thực hiện tiểu phẫu.

Ông Nguyễn Ng.Q với 8 vết thương trên người đang nằm điều trị tại bệnh viện. (Ảnh: nld.com.vn)

Theo thông tin được biết, cách đây không lâu, ông Q đã thực hiện một bài phản ánh tình trạng khai thác vàng lậu tại vùng lõi của Khu bảo tồn thiên nhiên Thần Sa (huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên). Sau khi chương trình này được phát sóng thì tối ngày 31/8/2015, cổng nhà riêng của ông đã bị đổ dầu nhớt và bị đốt cháy. Hiện, vụ việc đang được điều tra, làm rõ.

Xử lý nghiêm khắc hành động hành hung nhà báo

Trước tình trạng nhiều nhà báo bị hành hung khi đang tác nghiệp, ông Trương Minh Tuấn – Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cho rằng, mức độ nặng nhẹ khác nhau nhưng đây là tình trạng báo động, theo báo Người Lao Động.

Điều 15 Luật Báo chí quy định: “Không ai được đe dọa, uy hiếp tính mạng, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của nhà báo; phá hủy, thu giữ phương tiện, tài liệu, cản trở nhà báo trong hoạt động nghề nghiệp đúng pháp luật.”

Về việc nhà báo Q bị hành hung mới đây, ông Tuấn cho hay: “Đây là vụ việc hết sức nghiêm trọng. Côn đồ hành hung nhà báo ngay giữa ban ngày, lúc đông người, rất liều lĩnh và coi thường pháp luật”.

Dù bất cứ nguyên nhân gì thì hành động hành hung nhà báo như vậy là vô cùng nghiêm trọng. Các cơ quan bảo vệ pháp luật cần khẩn trương điều tra, xác minh làm rõ, phải trừng phạt nghiêm khắc kẻ gây ra tội ác và chắc chắn đây là tội ác có tổ chức… Việc khủng bố các nhà báo chính là khủng bố dân chủ và vi phạm trực tiếp đền quyền được thông tin của người dân, của xã hội…”, báo Người Lao Động dẫn lời ông Hồ Quang Lợi – Ủy viên Ban Thường vụ Hội Nhà báo Việt Nam.

Theo thông tin trên báo Đất Việt, trong ngày 4/9, Hội Nhà báo Việt Nam đã có công văn gửi tới Tỉnh ủy Thái Nguyên, UBND tỉnh Thái Nguyên, Công an tỉnh Thái Nguyên, Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội Công an tỉnh Thái Nguyên để điều tra sớm vụ việc hành hung nhà báo Q.

Hòa An tổng hợp

Xem thêm: