Chính quyền Trung Quốc đã đưa vào hoạt động một chiếc tàu hải quân chuyên về chống hạm mới. Tên lửa siêu âm YJ-83 có mặt trong kho vũ khí của loại tàu chiến này.

Tên lửa siêu âm hiện đang là vũ khí tối tân nhất. Việc phát triển những vũ khí mới có thể đạt tới cự ly và tốc độ mạnh mẽ này của Trung Quốc đã khiến nhiều chuyên gia quốc phòng lo ngại.

“Các quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ cho rằng YJ-83 là một phần trong nỗ lực tiếp diễn của Trung Quốc nhằm phát triển khả năng tấn công tầm xa chống lại các lực lượng hải quân Mỹ, đặc biệt là các hàng không mẫu hạm”, trang web phân tích quốc phòng GlobalSecurity.org đưa tin.

Trang web này lưu ý rằng YJ-83 có tầm bắn 250 km. Điều này mang lại cho quân đội của chính quyền Trung Quốc “một thứ vũ khí mới mà họ có thể bắn từ khoảng cách vượt ngoài tầm của các hệ thống phòng thủ Hải quân Mỹ”.

Xem thêm:

Chỉ có một số quốc gia có tên lửa siêu âm, bao gồm Mỹ, Nga và Ấn Độ. Chính quyền Trung Quốc đã tiếp tục phát triển YJ-83 từ giữa những năm 1990, mặc dù nghe nói có một vài vụ thất bại trong việc phát triển của họ. Một số chuyên gia đặt câu hỏi liệu YJ-83 có thật sự đạt được tốc độ siêu âm hay không.

Các tên lửa này được trang bị trên tàu hộ tống lớp Jiangdao Type 056 mới của Trung Quốc. Những hình ảnh của nó được chiếu trên đài truyền hình nhà nước CCTV. Công ty tình báo IHS Jane’s báo cáo rằng nó có nhiều khả năng đã được Hải quân Trung Quốc (PLAN) đưa vào sử dụng.


Tàu hộ tống lớp Jiangdao Type 056 mới của chính quyền Trung Quốc được chiếu trong một đoạn video do đài truyền hình nhà nước CCTV phát sóng. Chiếc tàu chiến này được cho là có trang bị tên lửa chống hạm siêu âm. (IHS Jane’s dẫn lời CCTV)

Chính quyền Trung Quốc từng biểu diễn một tên lửa chống hạm siêu âm vào tháng 11/2014. Đài truyền hình CCTV đã chiếu cảnh thao diễn quân sự, cho thấy một chiếc tàu bị phá hủy bằng một vũ khí được cho là tên lửa hành trình chống hạm siêu âm phản lực CX-1. Đã có một vài cuộc tranh luận xung quanh tính hợp lệ của cuộc thao diễn, nhưng sự nhất trí chung giữa các chuyên gia quốc phòng là cuộc thử nghiệm này là hợp pháp.

Tàu hộ tống lớp Jiangdao Type 056 gia nhập kho vũ khí lớn và đang gia tăng của chính quyền Trung Quốc, vốn đang được chính quyền này sử dụng để chiếm đoạt và bảo vệ việc khẳng định chủ quyền lãnh thổ ở Biển Đông.

Bên cạnh tên lửa chống hạm, IHS Jane’s lưu ý rằng tàu chiến này còn có các hệ thống chống tàu ngầm. Nó được trang bị các thiết bị định vị thủy âm có thể thay đổi độ sâu và mảng kéo để phát hiện tàu ngầm. Nó còn được trang bị hai dàn phóng ngư lôi ba ống và một pháo chính 76 ly.

Nó cũng có một sân đáp máy bay mà trực thăng Z-9C có thể sử dụng.

Joshua Philipp, Epoch Times

An Bình biên dịch

Xem thêm: