Vào tuần trước, các fan New Zealand hân hoan trước thông tin Taylor Swift đang có mặt tại nước này để bấm máy MV cho single tiếp theo “Out of the Woods”. Thay vì quay trong rừng, Taylor và đoàn của mình đã chọn địa điểm ghi hình là bãi biển Bethell của Auckland. Tuy nhiên có vẻ như Taylor Swift đã khiến các nhà bảo vệ môi trường và người dân Auckland khó chịu.

Ê-kíp của giọng ca “Blank Space” đã bị khiển trách khi gây ra những tổn hại nhất định đến môi trường sống loài choi choi – một giống chim đặc trưng của Auckland nhưng đang trên bờ vực tuyệt chủng. Số lượng loài này hiện chỉ còn rất ít và chúng chủ yếu cư trú tại bờ biển Bethells nơi Taylor Swift đang quay MV mới.

Theo Tổ chức phát triển Du lịch, Sự kiện và Kinh tế Auckland (ATEED), đội ngũ của ca sĩ Mỹ đã được cho phép quay MV tại bãi biển vào hôm 23/11 từ 9h đến 19h (giờ địa phương). Vấn đề nằm ở chỗ Ê-kíp chỉ được phép đem 2 phương tiện giao thông nhỏ và gây ít tiếng ồn vào bãi cát nhưng thực tế người ta phát hiện đoàn của cô đã đưa đến bãi biển tận 12 ô tô.

Những chiếc xe của ê-kíp Taylor tại bãi biển. (Ảnh: Twitter)

Chủ tịch ủy ban địa phương khu vực núi Waitakere, bà Sandra Coney cho biết: “Chúng tôi cố gắng hạn chế các phương tiện đi lại vào khu vực bãi biển vì tại Bethells có nhiều chim choi choi non. Chúng rất khó phát hiện nên đôi khi tổ chim bị nghiền nát bởi con người, xe cộ hay ngựa. Vì rất nhiều người muốn quay phim ở bãi biển nên chúng tôi buộc phải đưa ra quy định nghiêm ngặt này để bảo vệ môi trường. Chúng tôi rất hoan nghênh đoàn quay phim của Taylor nhưng họ lại không tôn trọng điều này”.

Phía ATEED cho biết họ sẽ không phạt các công ty sản xuất đã vi phạm, tuy nhiên sẽ làm việc lại với những công ty này để ngăn chặn việc vi phạm tiếp diễn.

Tuy nhiên, đơn vị quay MV cho Taylor Swift lại ‘phản pháo’ rằng, “không có mất kỳ một con chim choi choi bị hại cả”.

Đại diện của hãng Cherokee Films cho biết, “Taylor Swift và ê-kíp đã không làm gì vi phạm đến những yêu cầu về bảo vệ tự nhiên. Bản thân chúng tôi luôn là nhà hoạt động năng nổ trong tiến trình bảo tồn giống choi choi. Sắp tới Cherokee Films sẽ có khoản đóng góp cho chương trình nhân giống loài chim quý này”.

Dotterel
Loài chim choi choi đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng. (Ảnh: Thinkstock)

Theo Cục bảo tồn động vật New Zealand, quốc gia này chỉ còn 1.700 con chim choi choi còn sót lại và trên bãi biển Taylor Swift đang quay phim chỉ có khoảng 10 con. Cơ quan này đã đưa ra lời cảnh báo các cá nhân can thiệp vào môi trường sống của choi choi nên chú ý vì chúng rất nhỏ, tổ của chúng thường ở nơi khuất tầm nhìn nên hay bị con người vô tình xâm hại.

Thanh Phong (tổng hợp)

Xem thêm: