Mới đây, Liên đoàn quần vợt thế giới đã thông báo về kết quả thử doping tại giải Australia mở rộng 2016 diễn ra cuối tháng 1. Theo đó, tay vợt người Nga Maria Sharapova bị phát hiện dương tính với chất cấm meldonium và mức phạt được dự đoán là từ 2-4 năm tùy vào mức độ vi phạm.
Được biết, án phạt cho Sharapova sẽ được công bố vào ngày 12-3 tới. ITF thường áp dụng lệnh cấm 4 năm đối với VĐV quần vợt sử dụng doping. Tuy nhiên, án phạt này có thể được giảm tùy theo tình huống, chẳng hạn như lần đầu tiên vi phạm hay sơ suất khi sử dụng thuốc…

Chia sẻ với báo giới tại một khách sạn ở Los Angeles vào ngày 7/3 vừa qua, Sharapova cho biết:

“Tôi gặp một vài vấn đề về sức khỏe, ốm thường xuyên, thiếu hụt magie và có dấu hiệu bị đái tháo đường nhẹ giống tiền sử của gia đình. Đây là một trong nhiều dược phẩm tôi đã sử dụng 10 năm qua nhưng kể từ 1/1 năm nay nó được đưa vào danh sách cấm mà tôi không biết. Tôi nhận được email từ tổ chức chống doping thế giới hôm 22/12/2015 về sự bổ sung meldonium vào danh sách nhưng tôi đã không mở ra xem. Tôi đã không vượt qua được cuộc kiểm tra doping và tôi chịu trách nhiệm hoàn toàn về việc này”.

Được biết, meldonium có tác dụng chữa bệnh viêm họng, tức ngực, nhồi máu cơ tim, nhưng một vài nghiên cứu gần đây cho thấy nó giúp tăng sức bền và khả năng chịu đựng cho vận động viên.

Phát biểu tại cuộc họp báo, tay vợt 28 tuổi nói: “Tôi không muốn kết thúc sự nghiệp theo cách này. Tôi thật sự hi vọng mình sẽ được trao một cơ hội khác để có thể tiếp tục gắn bó cùng với môn thể thao yêu thích – quần vợt”.

Trong một tuyên bố mới nhất, Hãng sản xuất quần áo và dụng cụ thể thao Nike cho biết, họ “tạm gián đoạn sự hợp tác” với Maria Sharapova.

Được biết, trong nhiều năm qua, quần vợt bị chỉ trích vì chương trình phòng chống doping hoạt động không hiệu quả. Những tay vợt hàng đầu không bao giờ dương tính với chất cấm. Tuy nhiên, với việc Sharapova “dính chàm”, nhìn nhận về vấn đề doping trong môn thể thao này có thể thay đổi. ITF và WADA sẽ đầu tư nhiều hơn cho các chương trình phòng chống doping. Những cuộc kiểm tra và giấy tờ liên quan cũng có thể minh bạch hơn.

Video buổi phát biểu của Maria Sharapova tại khách sạn ở Los Angeles vào ngày 7/3 vừa qua:

Thanh Phong (tổng hợp)

Xem thêm: