Trên rất nhiều các diễn đàn mạng, khi nói về Đường Tăng và Nữ vương Tây Lương nữ quốc (Từ Thiếu Hoa và Chu Lâm ngoài đời) ai cũng đều xót xa cho một chuyện tình ngang trái khi chưa kịp bắt đầu đã kết thúc. Thậm chí, cách đây không lâu, khi đoàn làm phim Tây Du Ký tổ chức gặp gỡ sau 20 năm. Câu đầu tiên Chu Lâm nói khi trả lời phỏng vấn là: “Hôm nay gặp lại đoàn làm phim, ánh mắt tôi chỉ muốn tìm lại một người. Cách biệt 20 năm, không biết Ngự đệ ca ca có khỏe hay không?”.

Theo đó, vào năm 1985, Chu Lâm nhận lời mời của nữ đạo diễn Dương Khiết đảm nhận vai Quốc vương Nữ Nhi quốc trong phim Tây du ký.

Cô cho biết: “Năm đó, đến với đoàn làm phim Tây du ký, tôi còn chưa biết ai sẽ đóng vai Đường Tăng. Đọc kịch bản của tập phim, không đánh yêu thì hàng ma, tôi cứ cảm thấy thiêu thiếu một điều gì đó, có lẽ là thiếu một chữ tình. Tôi đến tìm gặp đạo diễn để bày tỏ ý kiến của mình…”. Theo đó, cô đề nghị đạo diễn khai thác thêm một chút chuyện tình yêu, thay vì chỉ muốn ăn thịt để trường sinh bất lão.

Chu Lâm cũng chia sẻ, chính trong lúc đứng chờ đạo diễn Dương Khiết, cô đã gặp một chàng thanh niên, khiến cô nhớ mãi với “khuôn mặt phúc hậu, ánh mắt nồng ấm, thiết tha… mà sau này tôi mới biết, đó là “tình nhân” của tôi trong phim – Từ Thiếu Hoa”. Cũng chính trong lần gặp gỡ đó, Chu Lâm đã gọi buột miệng gọi Từ Thiếu Hoa là “Ngự đệ ca ca” vì anh quá giống với những gì mà cô hình dung về nhân vật Đường Tăng.

Sự gần gũi trong quá trình đóng phim, tìm hiểu kịch bản, sinh hoạt tập thể, cùng những suy nghĩ trẻ trung đã kéo đôi bạn trẻ lại thật gần. Chu Lâm chia sẻ với khán giả những kỷ niệm đẹp mà cô trải qua cùng Từ Thiếu Hoa như: cùng viết chữ, ngâm thơ, lên núi ngắm cây ngân hạnh…

Ánh mắt đắm đuối chứa chan tình cảm của Tây Lương nữ vương được lấy ra làm minh chứng cho câu chuyện “phim giả tình thật” này. (Ảnh: Internet)

Chỉ tiếc là khi đó Từ Thiếu Hoa vừa mới cưới vợ và đám cưới được tổ chức 3 ngày trước khi anh có mặt theo đoàn phim Tây du ký. Điều đó khiến trái tim “Quốc vương Nữ Nhi quốc” tan nát. Sau khi Tây Du Ký kết thúc, Chu Lâm trở về Bắc Kinh, mang theo mối tình giấu kín trong lòng. Ít lâu sau, Từ Thiếu Hoa cũng chia tay vai Đường Tăng để tiếp tục theo đuổi học tập, mọi liên lạc bị cắt đứt từ đó. Và ai cũng biết, bao nhiêu năm qua, dù có nhiều người đeo đuổi, nhưng Chu Lâm vẫn sống một mình.

Năm 2005, Từ Thiếu Hoa và Chu Lâm tái ngộ trong buổi họp mặt những người đã tạo nên thành công của Tây du ký. Theo tường thuật của báo chí Trung Quốc lúc bấy giờ, dù đã gần 20 năm không gặp nhưng Từ Thiếu Hoa và Chu Lâm lại cố tình giữ khoảng cách, chỉ chào hỏi xã giao chứ không vồ vập như hầu hết những diễn viên khác.

Khi được hỏi có điều gì ân hận khi tham gia Tây du ký, Chu Lâm cho biết: “Tôi luôn nhớ về những ngày xa xưa vì tôi đã sống bằng trái tim của Quốc vương Nữ Nhi quốc. Mặc dù đó là một cuộc tình có khởi đầu nhưng không có kết thúc nhưng với tôi, tình yêu ấy rất đẹp, rất đời thường. Quốc vương đã làm được và tôi tin mình cũng sẽ làm được”. Khi trả lời câu hỏi về chuyện cá nhân, Chu Lâm nửa thật nửa đùa: “Trong mắt tôi chỉ có một người – Ngự đệ ca ca của tôi”. Những chia sẻ của Chu Lâm khiến người ta liên tưởng ngay đến tình cảm mà cô dành cho Từ Thiếu Hoa năm xưa.

Chu Lâm là một diễn viên có nét đẹp sang trọng, hồn hậu, diễn xuất tự nhiên, mặn mà. (Ảnh: Internet)
Chu Lâm là một diễn viên có nét đẹp sang trọng, hồn hậu, diễn xuất tự nhiên, mặn mà. (Ảnh: Internet)

Tuy nhiên, cách đây không lâu, khi đã bước vào lứa tuổi 60, Chu Lâm mới chính thức lên tiếng phủ nhận “chuyện tình đẹp như giai thoại” của mình và giải thích về câu nói: “Sau lần từ biệt Nữ Nhi quốc, 20 năm không gặp, ngự đệ ca ca có khỏe không?” từng gây xôn xao trên mạng. Chu Lâm cho biết, đó chỉ là lời cảm khái trong nỗi xúc động như được trở lại tình cảnh nhiều năm trước, còn nếu giữa hai người thực sự có tình cảm gì khác thì sao dám tỏ bày này nọ trước mặt đám đông khán giả như vậy.

Còn ‘Đường Tăng’ năm nào hiện là phó chủ tịch hiệp hội các nhà làm phim tỉnh Sơn Đông, sống hạnh phúc cùng vợ và một cô con gái. Từ Thiếu Hoa cũng phủ nhận mọi tin đồn, ông cho rằng vì tập phim “Thỉnh kinh Nữ Nhi quốc” rất được yêu thích nên nhiều người đã tưởng tượng, tô vẽ cho nó những chuyện không có thật.

Phó quay phim Đường Kế Toàn, người đã viết rất nhiều về những câu chuyện hậu trường Tây Du Ký 1986, thì chia sẻ rằng: “Khi ấy tôi cũng có mặt ở trường quay nhưng không hề cảm nhận được gì. Hai diễn viên đóng tay đôi với nhau thi thoảng lại bật cười, không có gì mờ ám như trên mạng viết. Thực ra, những người trẻ tuổi ở bên nhau lâu thì khó tránh nảy sinh hảo cảm, nhưng nói đến tình yêu thì có lẽ không có”.

Thanh Phong (tổng hợp)

Xem thêm: