Không có biển số đăng ký cùng một số loại giấy tờ như: giấy chứng nhận đăng ký tàu, giấy chứng nhận đăng kiểm tàu thuyền,… tàu ngầm Hoàng Sa buộc phải quay về mà không thể tiến hành cuộc thử nghiệm trên biển như kế hoạch.

Ngày 13/2 (mùng 6 Tết), sau nhiều lần thử nghiệm thành công trong bể tự xây, ông Nguyễn Quốc Hòa – Giám đốc của một công ty cơ khí tại TP. Thái Bình cùng đồng nghiệp đưa tàu ngầm Hoàng Sa ra biển Diêm Điền (Thái Thụy) tiếp tục thử nghiệm, theo báo Vnexpress đưa tin.

Tuy nhiên, tại đây, lực lượng biên phòng địa phương không cho ông tiến hành thử nghiệm tàu vì không phù hợp với quy định tại Nghị định 71 về quản lý hoạt động của người, phương tiện trong khu vực biên giới biển.

Theo Nghị định này, người điều khiển phương tiện đường thủy hoạt động trong khu vực biên giới biển phải có biển số đăng ký và phải có một số loại giấy tờ như giấy chứng nhận đăng ký tàu, giấy chứng nhận đăng kiểm tàu thuyền, giấy phép sử dụng tần số và thiết bị phát sóng vô tuyến điện…

Trong trường hợp người, phương tiện khi tiến hành hoạt động nghiên cứu khoa học ngoài tuân thủ quy định trên còn phải có giấy phép của cơ quan có thẩm quyền, thông báo bằng văn bản cho UBND, bộ đội biên phòng cấp tỉnh nơi tiến hành hoạt động trước 5 ngày.

tau ngam hoang sa
Nội thất bên trong khoang lái tàu ngầm Hoàng Sa khi nhìn từ bên ngoài qua kính cường lực. (Ảnh: kienthuc.net.vn)

Chia sẻ trên báo Đất Việt, ông Hòa cho biết, ông không có cảm giác chán nản khi gặp tình huống này. Ông đã có văn bản gửi lên các cơ quan chức năng và mong muốn sẽ được tiến hành thử nghiệm trên biển trong thời gian sớm nhất.

Ông nói: “Giờ thì phải đành chờ câu trả lời từ phía lãnh đạo, trong lúc chờ đợi tôi đang có nhiều suy nghĩ, phương án và kế hoạch khác, nếu không được thử nghiệm ở biển thì tôi sẽ chuyển sang kế hoạch khác, nhưng chưa tiện chia sẻ.

Chuyện này đối với tôi cũng bình thường không có gì phải sốt ruột, trước đây tàu ngầm Trường Sa 01 bị gây khó khăn vì nó mới quá, là chiếc tàu ngầm đầu tiên, nên mọi người mới lúng túng.

Còn tàu ngầm mini Hoàng Sa thì khác, khi mọi người đã quá quen với việc này, tôi thấy không quá lo lắng”.

Trước đó, ngày 30/11/2015, ông Hòa đã lái thử nghiệm tàu ngầm Hoàng Sa tại một hồ lớn giữa trung tâm TP. Thái Bình thu hút rất nhiều người dân háo hức tới xem.

tau ngam hoang sa
Con tàu đang dần được thả xuống hồ. (Ảnh: vnexpress.net)

Cuộc thử nghiệm đã rất thành công khi con tàu được ông Hòa điều khiển lặn sâu dưới hồ trong thời gian 3 tiếng.

tau ngam hoang sa
Tàu ngầm bơi quanh hồ 2 vòng trước khi lặn xuống nước. (Ảnh: danviet.vn)

Tàu ngầm Hoàng Sa là chiếc tàu ngầm thứ 2 được ông Hòa chế tạo. Chiếc tàu nặng 9 tấn, dài 7 m, bề ngang 2,5 m và có thể lặn sâu 50 m. Thời gian lặn theo tính toán là 3 ngày 3 đêm. Đặc biệt, tàu được trang bị hệ thống thông tin liên lạc, cảnh báo chướng ngại vật phía trước và quan sát được 360 độ dưới nước.

tau ngam hoang sa
Tàu Hoàng Sa được thử nghiệm trong bể có độ sâu 4 ở khu xưởng của ông Hòa vào ngày 24/9/2015. (Ảnh: kienthuc.net.vn)

Hòa An tổng hợp

Xem thêm: