Hội đồng Thi đua Khen thưởng Trung ương đã quyết định rút tên Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) ra khỏi danh sách đề cử phong tặng danh hiệu ‘Anh hùng Lao động’ năm 2015.

Vào chiều ngày 9/10, ông Kiều Sơn – Vụ trưởng Vụ I Ban Thi đua Khen thưởng Trung ương cho biết, Hội đồng Thi đua Khen thưởng TW đã quyết định rút tên Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) khỏi danh sách đề nghị phong tặng ‘Anh hùng lao động’ năm 2015, theo báo Người Lao Động đưa tin.

Ông Sơn cũng không đưa ra lý do vì sao EVN bị rút khỏi danh sách mà chỉ cho biết đã hết thời hạn lấy ý kiến nhân dân về danh sách đề nghị phong tặng danh hiệu ‘Anh hùng lao động’ năm 2015.

Theo bà Trần Thị Hà – Thứ trưởng Bộ Nội vụ kiêm Trưởng ban Thi đua Khen thưởng TW cho biết, đã có khoảng 10 tập thể, cá nhân bị loại khỏi danh sách đề xuất khen thưởng danh hiệu ‘Anh hùng lao động’ năm 2015.

Vào đầu tháng 9, Ban Thi đua Khen thưởng TW đã lấy ý kiến đối với các trường hợp thuộc Bộ, ngành, đoàn thể TW được đề nghị phong tặng danh hiệu ‘Anh hùng Lao động’, trong đó có tên EVN, khiến dư luận xôn xao.

Tin trước: Vì sao nhiều người bất ngờ với việc phong tặng ‘Anh hùng lao động’ cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam?

Chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long tỏ ra khá bất ngờ trước việc EVN có tên trong danh sách đề nghị phong tặng Anh hùng lao động, ông chia sẻ trên Infonet: “Cả quá trình hoạt động của ngành điện bị kêu ca rất nhiều, Chủ tịch EVN bị miễn nhiệm chức vụ, hoạt động thì bị dân kêu, tính công khai, minh bạch không có. Bao nhiêu bê bối đã xảy ra chứ không chỉ dưới góc độ về giá điện, mà còn cả vấn đề cửa quyền, độc quyền… cả quá trình hoạt động của EVN nữa đều gây bức xúc cho người dân. Thực sự, EVN chưa xứng đứng được phong danh hiệu Anh hùng bởi làm ăn chưa hiệu quả, còn bê trễ, người dân không đồng thuận, bức xúc nhiều”.

EVN cứ kinh doanh lỗ là tăng giá điện – (Ảnh: minh họa/Internet)
EVN cứ kinh doanh lỗ là tăng giá điện – (Ảnh: minh họa/Internet)

ĐBQH ông Nguyễn Sĩ Cương cũng cho rằng, nếu nhà nước trao danh hiệu ‘Anh hùng lao động’ cho một doanh nghiệp thua lỗ thì khó chấp nhận được.

“Rồi doanh nghiệp kêu lỗ hàng nghìn tỉ đồng và muốn chia lỗ đó vào giá điện để đổ lên đầu người dân rồi muốn dân chấp nhận đó là Anh hùng lao động thì thử hỏi có chấp nhận được không?”, Báo Đất Việt dẫn lời ông Cương.

Việc EVN có tên trong danh sách 42 tập thể, cá nhân được đề nghị phong tặng danh hiệu ‘Anh hùng lao động’ năm 2015 ngay lập tức đã gặp phải phản ứng mạnh mẽ của dư luận vì EVN đã liên tục kêu lỗ và đòi tăng giá điện trong năm qua với cách tính điện theo lũy tiến đã gây nhiều bức xúc cho nhân dân.

Tại hội nghị tổng kết hôm 13/1, Tổng Giám đốc EVN – ông Phạm Lê Thanh cho biết, tổng cộng lỗ của EVN đã lên tới 16.800 tỷ đồng, vẫn chưa có nguồn cân đối.

Từ Ân tổng hợp

Xem thêm: