Tập đoàn bán lẻ hàng đầu Thái Lan Central Group của Thái Lan vừa mua lại 49% cổ phần công ty sở hữu chuỗi siêu thị điện máy Nguyễn Kim, một trong những chuỗi kinh doanh điện máy lớn nhất Việt Nam.

Central Group mua cổ phần của Nguyễn Kim

Công ty Nguyễn Kim được thành lập năm 2001 và hiện có 21 siêu thị điện máy trên cả nước, là một trong những nhà bán lẻ hàng đầu tại Việt Nam. Nguyễn Kim từng được tạp chí Retail Asia đánh giá là một trong ba nhà bán lẻ hàng đầu tại Việt Nam. Thống kê của Viện đại học châu Âu (EUI) cho biết, năm 2010, Nguyễn Kim chiếm khoảng 27% thị phần bán lẻ điện máy Việt Nam.

Trong giai đoạn chạy đua cạnh tranh với hàng loạt đối thủ tại hai thị trường lớn là Hà Nội và TP.HCM, Nguyễn Kim lựa chọn chiến lược mở rộng hệ thống theo chiều ngang. Suốt 3 năm, từ 2010 đến 2012, công ty này mở liên tục 18 trung tâm điện máy và đạt được doanh số 400 triệu USD trong năm 2011, tăng trưởng 30% với năm trước đó. Tuy nhiên vào năm 2012, Nguyễn Kim bất ngờ suy thoái ở mức âm 20%, và đến nay vẫn chưa hồi phục.

Trong năm tài chính kết thúc 31/3/2014, công ty đạt doanh số bán hàng hơn 8.400 tỷ đồng, lợi nhuận ròng 352 tỷ đồng. Thị trường không có động lực tăng trưởng, nên để đạt được mục tiêu kinh doanh đề ra, Nguyễn Kim đã hướng nguồn vốn tới những ngành kinh doanh khác ngoài điện máy.

Hai ngành kinh doanh mà Nguyễn Kim lựa chọn để đa dạng hóa là dược phẩm và lương thực thông qua hàng loạt công ty vừa và nhỏ như Docimexco, Angimex, Dược 3/2 hay Dược Lâm Đồng… Nắm giữ từ 20% đến hơn 50% vốn tại các công ty này, Nguyễn Kim đã phải bỏ ra số vốn khoảng hơn 500 tỷ đồng, nhưng lợi nhuận thu được không tương xứng. Ví như Angimex từng lãi đến gần 200 tỷ đồng năm 2008 nhưng lại sụt giảm mạnh chỉ còn 7 tỷ đồng sau quý III/2014. Trong khi đó, Docimexco nối dài chuỗi kinh doanh ảm đạm khi lỗ tới gần 250 tỷ đồng chỉ trong vòng 3 năm.

Chính vì vậy, Nguyễn Kim phải tìm tới một hậu thuẫn tài chính dồi dào và mạnh mẽ hơn trong chiến dịch giữ thị phần và tốc độ tăng trưởng sau quãng thời gian đi xuống. Và Nguyễn Kim đã có được sự hậu thuẫn của Central Retail Corporation – công ty chuyên về bán lẻ thuộc Central Group, được điều hành bởi gia đình tỷ phú Thái Lan Chirathivat.

Năm 2014, tạp chí Forbes xếp gia đình Chirathivat trở thành gia tộc giàu có nhất Thái Lan, với khối tài sản trị giá 12,7 tỷ USD. Hiện hãng này được đánh giá là một trong những nhà bán lẻ hàng điện máy, điện tử hàng đầu Thái Lan, với hơn 80 cửa hàng trên đất nước Thái Lan. Như vậy sự kết hợp của hai nhà bán lẻ trong cùng ngành hàng này sẽ tạo một thế mạnh hơn và sẽ là đối thủ đáng gờm đối với các nhà bán lẻ trong ngành điện máy trong nước hiện nay.

Trước đó, Central Group đã mở hệ thống trung tâm thương mại thời trang gồm hai trung tâm Robins. Ngay cả Robins cũng không phải là dự án bán lẻ đầu tiên của Central Group ở Việt Nam mà các cửa hàng mang thương hiệu SuperSports, Crocs và New Balance đã có mặt ở Việt Nam thông qua hệ thống phân phối của các công ty con thuộc Central Group và nhượng quyền cho các đối tác Việt Nam.

Bên cạnh đó, Central Group cũng là doanh nghiệp đưa cửa hàng thời trang của Anh Marks & Spencer (M&S) vào Việt Nam mở tại Trung tâm thương mại Vincom Center Đồng Khởi, Sài Gòn. Theo kế hoạch, Central Group sẽ phát triển 20 trung tâm M&S ở Việt Nam.

“Việt Nam đã và đang trở thành thị trường mục tiêu, đầy hứa hẹn cho các nhà đầu tư bán lẻ”

– Ông Chirativat nhận định.

Doanh nghiệp Thái Lan xâm nhập thị trường Việt Nam

Cũng nhìn thấy tiềm năng lớn của thị trường Việt Nam, tập đoàn Berli Jucker Public Co (BJC) của tỉ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi tuyên bố sẽ thiết lập mạng lưới phân phối và bán lẻ tại Việt Nam. Và chuỗi cửa hàng tiện lợi Family Mart với hơn 40 cửa hàng đã được đổi tên thành B’s mart – thương hiệu lâu đời của BJC.

Lợi thế của BJC tại Việt Nam là sở hữu 65% cổ phần của Công ty Thái An JSC, một công ty chuyên phân phối và vận chuyển thực phẩm tại miền Bắc. Công ty này có mặt tại tất cả các tỉnh, thành phố, có quan hệ thương mại với hàng trăm nhà phân phối, cả ngàn nhà bán buôn và nhiều nhà bán lẻ tại các chợ truyền thống.

Vào cuối năm 2012, BJC đã đầu tư 1 tỉ baht, cùng với tập đoàn Mongkol thành lập Công ty Thai Corp International Vietnam (TCI) để mở siêu thị tại Việt Nam. Mục tiêu của TCI là trở thành công ty phân phối và bán hàng Thái Lan lớn tại thị trường Việt Nam và khu vực Đông Dương.

Giới phân tích cho rằng mục tiêu của chuỗi B’s mart và siêu thị TCI chính là tạo dựng thương hiệu cho hàng hóa Thái Lan được phân phối rộng khắp tại khu vực Đông Dương và Myanmar, nhằm sẵn sàng cho quá trình hội nhập Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) vào cuối năm 2015.

Như trong bài Hội nhập Cộng đồng kinh tế ASEAN 2015: Các doanh nghiệp Việt Nam hầu như không hay biết của Đại Kỷ Nguyên đã đưa tin, 76% doanh nghiệp Việt Nam không biết đến hội nhập AEC vào năm 2015 nhưng trái ngược lại, các doanh nghiệp Thái Lan được Chính phủ Thái Lan hỗ trợ tối đa trong việc hội nhập.

Chính phủ Thái Lan đã đề ra ba chiến lược với mục tiêu tối đa hóa tiềm năng kinh tế của đất nước trong kỷ nguyên Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) vào cuối năm tới. Ba chiến lược này bao gồm thúc đẩy thương mại xuyên biên giới, phát triển năng lực của các doanh nghiệp nội địa, và tạo dựng và củng cố các mối quan hệ đối tác thương mại trong ASEAN để hoàn thành mục tiêu cuối cùng là đưa Thái Lan trở thành một trung tâm thương mại của khu vực.

Chính vì vậy, các doanh nghiệp Việt Nam cần có một chiến lược, định hướng hoạt động rõ ràng nếu không muốn bị thua ngay tại sân nhà.

Nhật Hạ