Theo một tạp chí chính trị của Hồng Kông, một cựu Phó Chủ tịch của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã bị điều tra. Không một phương tiện truyền thông nào kể cả cơ quan ngôn luận chính thức của Trung Quốc đưa tin này.

Tăng Khánh Hồng, một thành viên đầy quyền lực của Ban Thường vụ Bộ Chính trị và là Phó Chủ tịch nước CHND Trung Hoa từ năm 2003 đến 2008, từ lâu đã được biết đến là cánh tay phải và là người điều hành phía sau hậu trường của cựu lãnh đạo Giang Trạch Dân. Tin đồn về việc ông Tăng đang bị rắc rối bủa vây đã xuất hiện dồn dập hơn một năm nay, và sự xuất hiện công khai của ông này đã ít hơn so với thường lệ.

Tạp chí Xu hướng (The Trend), một tờ báo chính trị của Hồng Kông chuyên về những phân tích chuyên sâu và cung cấp các thông tin rò rỉ về tình hình chính trị của Trung Quốc đại lục, cho rằng các nhà điều tra chống tham nhũng đã đặt ông Tăng vào diện điều tra từ cuối tháng 2. Bài báo nói rõ về việc một quan chức đã được cơ quan chống tham nhũng xác nhận là đang bị điều tra. Một bức thư điện tử đã được gửi tới Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương (CCDI) nhưng chưa có hồi đáp.

Ông Tăng dường như trở thành một mục tiêu do quyền lực to lớn có được trong thời gian đương chức, điều vốn cho phép ông này vẫn duy trì được tầm ảnh hưởng rất lâu sau khi chính thức về hưu vào năm 2008. Vị cựu Phó Chủ tịch của ĐCSTQ có thể đã tích lũy được một khối lượng của cải khổng lồ, cả ở trong và ngoài văn phòng, tạp chí Xu hướng cho hay. Về cơ bản, ông Tăng được biết đến như là đồng minh thân tín của cựu lãnh đạo ĐCSTQ Giang Trạch Dân. Rất nhiều quan chức bị thanh trừng có mối liên quan tới ông Giang.

Tờ Xu hướng trích dẫn lời của quan chức chống tham nhũng cho biết đã chuyển đến ông Tăng “ba lời khuyên” từ ông Vương Kỳ Sơn, người đứng đầu cơ quan chống tham nhũng. Tạp chí nói trên không giải thích làm cách nào họ có được nội dung của những cuộc thảo luận giữa các quan chức cấp cao trong Đảng.

Ông Tăng đã được khuyên nên “ngẫm nghĩ” và “thành khẩn” về việc nhận hối lộ và vận động chính trị của mình. Ông này cũng được cảnh báo đừng nên có bất kỳ “ảo tưởng” nào về tình trạng khó khăn hiện tại và hãy tự hối cải một cách sâu sắc.

Một ngày trước những dự đoán của tờ Xu hướng, trợ lý cũ của ông Tăng, Sử Chí Hoành (Shi Zhihong ) đã có một màn độc thoại dài bất thường với các phóng viên trong suốt “Hai Kỳ họp” (Kỳ họp thường niên của Quốc hội và Chính hiệp Trung Quốc tại Bắc Kinh), trong đó ông Sử tìm cách lập luận rằng ông Tăng vô tội, và rằng giả thiết về dấu chấm hết cho sự nghiệp chính trị của ông này là sai lầm.

Xem thêm:

Frank Fang, Epoch Times

Thu Hiền biên dịch