Điểm nổi bật kể từ khi ông Tập lên nắm quyền cho đến nay là cuộc chiến chống lại phe đối địch, và giờ ông này lại cảnh báo các đảng viên rằng chủ nghĩa bè phái phải chấm dứt.

Tại cuộc họp cuối cùng trong năm 2014 của Bộ Chính trị, người đứng đầu Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) Tập Cận Bình đã thông báo rằng trong năm 2015 sẽ không chấp nhận việc chia bè kết phái trong Đảng.

Ông Tập cũng nhận xét rằng chiến dịch chống tham nhũng đang tiếp diễn, vốn được phát động không lâu sau khi ông này trở thành người đứng đầu Đảng vào tháng 11/2012, vẫn còn “khó khăn và phức tạp”, theo Tân Hoa Xã của nhà nước đưa tin.

“Chống tham nhũng chỉ là một cụm từ khác cho cuộc đấu đá chính trị nội bộ.”

– Giáo sư Lưu Đông, nhà bình luận chính trị về Trung Quốc.

Các cuộc điều tra sẽ vẫn nằm trong tay các văn phòng trung ương và địa phương của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật, vốn được ông Tập gọi là một “thanh kiếm” mà nên được sử dụng tốt.

Ít nhất, một nhà bình luận chính trị, ông Lưu Đông, đã lên tiếng bày tỏ sự hoài nghi về mục tiêu của ông Tập.

“Việc loại bỏ các phe phái trong một Đảng gồm hơn 80 triệu thành viên là một nhiệm vụ bất khả thi,” ông Lưu nói trong một cuộc phỏng vấn với Đài Phát thanh Châu Á Tự do (RFA) hôm 29 tháng 12. “Để có chung một tư tưởng và có chung một tiếng nói là một điều không thể – nó không thực tế và nó đi ngược lại bản tính của con người.”

“Chống tham nhũng chỉ là một cụm từ khác cho cuộc đấu đá chính trị nội bộ – không muốn những kẻ thù chính trị khác đe dọa quyền lực của mình ”, ông Lưu nói thêm.

Trong năm 2014, nhiều quan chức cấp cao, nổi bật nhất là cựu trùm an ninh Chu Vĩnh Khang và cựu tướng lĩnh hàng đầu Từ Tài Hậu đã bị thanh trừng khỏi ĐCSTQ.

Danh sách 55 “con hổ”, các quan chức chính quyền đầy quyền lực bị thanh trừng trong hai năm qua do Tân Hoa Xã công bố hồi tháng 10 chủ yếu bao gồm những người có liên hệ với cựu lãnh đạo Đảng Giang Trạch Dân.

Các phe phái trong nội bộ Đảng không được thúc đẩy bởi ý thức hệ, theo ông Hạ Minh, giáo sư khoa học chính trị tại trường đại học City University of New York trong một cuộc phỏng với với RFA.

“Việc loại bỏ các phe phái trong một Đảng gồm hơn 80 triệu thành viên là một nhiệm vụ bất khả thi“

– Giáo sư Lưu Đông, nhà bình luận chính trị về Trung Quốc

“Sau sự sụp đổ của ý thức hệ, các quan chức chính quyền đã hình thành các nhóm chỉ dựa trên lợi ích, ông Hạ nói. “Khi một quan chức tham nhũng bị bắt, người đó thường là liên quan đến một nhóm vốn cùng nhau thu lợi bất chính.”

Bình luận viên của Thời báo Đại Kỷ Nguyên Hạ Tiểu Cường, trong một bài viết dựa trên quan điểm cá nhân có nhan đề “Danh sách các quan chức nhiều khả năng sẽ bị thanh trừng nhất trong năm 2015,” đã dự đoán những quan chức Đảng sẽ bị thanh trừng theo thứ tự thời gian là: Quách Bá Hùng, Lưu Vân Sơn, Tăng Khánh Hồng và cuối cùng là Giang Trạch Dân.

Đầu tiên, ông Quách Bá Hùng, một cựu chỉ huy quân đội hàng đầu, và là một phó chủ tịch Quân ủy Trung ương, sẽ phải bị loại bỏ để ông Tập có được quyền kiểm soát tốt hơn đối với quân đội, theo nhận định của ông Hạ.

Thứ hai, ông Lưu Vân Sơn, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Đảng, vốn đã bị một tổ công tác của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương viếng thăm hôm 12/12.

Thứ ba, ông Tăng Khánh Hồng, đồng minh lâu năm của cựu lãnh đạo Giang Trạch Dân và thái tử Đảng đã ngã ngựa Bạc Hy Lai, sẽ phải bị loại bỏ để dọn đường cho việc nhắm vào “con hổ” cuối cùng là Giang Trạch Dân.

Giang Miên Hằng, con trai của Giang Trạch Dân, biệt danh là ‘Vua Viễn thông” ở Trung Quốc, có thể sẽ là người tiếp theo bị điều tra sau việc bắt giữ những lãnh đạo nổi tiếng trong ngành viễn thông Trung Quốc.

Bởi Frank Fang, Epoch Times