Theo truyền thống của người Trung Quốc, hàng năm cứ đến ngày 15 sau tiết Xuân phân, gọi là ngày Tết Thanh minh, hay còn gọi là Ngày Quét dọn mộ (năm nay rơi vào ngày 5/4 dương lịch), mọi người lại ra thăm mộ để dọn cỏ, trồng hoa, thắp hương, tưởng nhớ công đức và khóc thương những người đã khuất.

Nhưng tới thời đại Internet, người Trung Quốc đại lục bắt đầu thuê những người chuyên nghiệp bên ngoài bày tỏ lòng thành kính thay cho họ.

Ngày nay, có hàng loạt các doanh nghiệp đang chào mời dịch vụ này từ A-Z thay cho gia chủ – và tất nhiên, có kèm theo thu phí.

“Chúng tôi sẽ truyền đạt sự đau buồn của quý khách với tấm lòng thành kính nhất”, là khẩu hiệu của một cửa hàng “vệ sinh mộ theo ủy nhiệm” trực tuyến trên mạng.

Một cuộc tìm kiếm nhanh trên Taobao, một trang web tương tự như Amazon hay eBay của Trung Quốc, cho kết quả hơn 20 cửa hàng trực tuyến cung cấp những dịch vụ này. Các sinh viên đại học đứng đằng sau một vài hoạt động này, theo tờ Dương Thành vãn báo (Yangcheng Evening News ) của nhà nước.

Some proxy tomb sweeping online stores on Taobao on April 6, 2015. (screenshot/taobao.com)
Một vài cửa hàng vệ sinh mộ theo ủy nhiệm trên trang Taobao vào ngày 6/4/2015. (Ảnh chụp màn hình/Taobao.com)

Ở tỉnh Hồ Nam, các gói vệ sinh mộ theo ủy nhiệm cơ bản có giá dao động từ 100 đến 3.000 nhân dân tệ (khoảng 16 – 448 USD) tùy địa điểm. Những người khóc thuê chuyên nghiệp cũng sẽ khóc trước mộ nếu được trả thêm – các cửa hàng trên mạng ở tỉnh Sơn Đông tính 100 nhân dân tệ (khoảng 16 USD), trong khi các cửa hàng ở Thiên Tân đòi tới 20.000 nhân dân tệ (khoảng 3.254 USD), theo Đài truyền hình Phượng hoàng ở Hồng Kông đưa tin.

Các cửa hàng trên mạng thậm chí còn đề nghị truyền trực tiếp cảnh vệ sinh mộ trên WeChat hoặc dịch vụ video của Tencent QQ để gia chủ có thể kiểm tra những người làm thuê và chứng kiến toàn bộ quá trình.

Trong khi một vài người cảm thấy thoải mái với dịch vụ “vệ sinh mộ theo ủy nhiệm”, ông Guan, một người đàn ông 30 tuổi nói với công ty Mạng Trung Quốc Sohu rằng việc thuê người vệ sinh mộ thuận tiện cho những người sống ở nước ngoài, nhưng thế hệ già sẽ không vui lắm với xu thế này.

Tờ báo Trùng Khánh Buổi sáng cho đăng câu chuyện về một người đàn ông họ Zhou bị quở trách như thế nào khi cân nhắc tới việc tìm người khóc thuê thay cho người mẹ già ngày càng yếu đi của ông.

“Người ta đời này là do duyên phận mà đến làm họ hàng của nhau”, bà Granny He nói. “Người cha già của con đã vất vả làm việc vì gia đình này; ông ấy hẳn sẽ rất buồn nếu thấy những người lạ tới thăm ông trong ngày Tết Thanh minh”.

Larry Ong, Thời báo Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh
An Bình biên dịch