Dịp Tết năm nay, táo cảnh Trung Quốc với giá bán dao động từ 2,5-5 triệu đồng/cây đang rất hút khách. Tuy nhiên, ít ai biết rằng những cây táo sai trĩu quả kia thực tế được một số nhà vườn dùng thủ thuật gắn quả vào thân bằng keo.

Theo dân buôn quảng cáo, táo bonsai Trung Quốc là giống táo lùn, cao khoảng 50-60cm, lá hình bầu dục. Trên cây táo có cả hoa, lá và quả màu đỏ hoặc hồng. Lượng quả trên cây có khi là 9 quả, có khi 10 quả, có cây 12 quả. Giá cây phụ thuộc vào lượng quả và dáng thế. Sau khi chơi Tết xong, người dân có thể đem ra vườn trồng để những năm sau cây có thể ra hoa đậu quả.

Chia sẻ trên Vietnamnet, một chủ hàng ở Lạc Long Quân (Tây Hồ, Hà Nội) cho biết táo bonsai Trung Quốc đang rất hút khách dịp Tết Mậu Tuất. Theo vị chủ hàng này, anh mới nhập táo cảnh về bán 10 ngày nhưng đã bán được 1.000 cây.

Trong khi đó, các chủ hàng khác cho biết, để táo sai trĩu quả, các nhà vườn phải lai ghép, dùng chất kích thích, chất đậu quả. Nhờ đó, táo cảnh có thể chơi Tết 2 tháng mà không sợ hỏng và rụng quả.

Tuy nhiên, mới đây chị Duyên, chủ một cửa hàng chuyên kinh doanh cây cảnh ở Minh Khai (Hai Bà Trưng, Hà Nội), cho biết thực tế toàn bộ số quả trên cây đều được dính keo chứ không phải là quả thật. Theo chị Duyên, năm nay thấy táo cảnh Trung Quốc gây “sốt” trên thị trường nên cũng nhập về bán online. Tuy nhiên, sau khi nhập lô hàng đầu tiên chị đã tá hóa trả lại vì hàng không như quảng cáo. Thậm chí, chị còn phải đăng bài lên Facebook hủy không bán táo cảnh Trung Quốc.

“Xin lỗi cả nhà nhưng em hủy vụ cây táo lùn chơi Tết ạ. Em vừa mới trả lại hàng xong vì sau khi kiểm tra thì thấy toàn bộ quả được dính keo chứ ko phải cây thật, quả thật ạ. Mọi người định mua cây táo lùn Trung Quốc thì em khuyên thật là không nên mua hoặc kiểm tra thật kỹ cuống trước khi mua nhé. Em không dám khẳng định 100% nhưng phải có đến 90% loại cây này đang bán trên thị trường là gắn keo ạ. Mọi người ai đã đặt táo của em thì cho em xin lỗi nhé”, chị Duyên thông báo trên Facebook cá nhân.

Tương tự, một người buôn cây cảnh khác ở Hà Nội cũng cho biết nhìn cây thì rất đẹp, dáng thế chuẩn, quả sai trĩu cành, mỗi quả đều được bọc túi nilon bên ngoài cẩn thận để bảo vệ và chống bị rụng khi vận chuyển. Tuy nhiên, khi tháo chiếc túi nilon ra thấy tất cả các cây trong lô hàng nhập về quả đều bị gắn keo.

“Hầu như tất cả các loại táo bonsai trên thị trường cây cảnh bán Tết hiện nay đều có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc, quả được gắn keo và …vẫn ăn được như thường”, chủ một cửa hàng bán loại táo đỏ bonsai nguyên cây về chưng Tết trên đường Hoàng Hoa Thám khẳng định.

Nguyễn Trang