Báo cáo Triển vọng kinh tế toàn cầu của Ngân hàng Thế giới (WB) công bố ngày 7/6 đã hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu năm 2016 xuống chỉ còn 2,4%, thấp hơn so với mức 2,9% đưa ra vào tháng 1 do giá hàng hóa vẫn duy trì ở mức thấp, nhu cầu tăng chậm, thương mại yếu và dòng vốn bay hơi khỏi thị trường.

Trong đó, các thị trường mới nổi phụ thuộc vào xuất khẩu hàng hóa đã rất khó khăn để thích nghi với tình trạng giá dầu, kim loại và những hàng hóa khác xuống thấp. Vì thế, WB đã hạ dự báo tốc độ tăng trưởng của các nền kinh tế mới nổi xuống còn 0,4% trong năm 2016, thay cho mức tăng trưởng 1,2% được đưa ra hồi tháng 1.

Nhà kinh tế trưởng Kaushik Basu của WB cho biết hầu hết các nền kinh tế tại Đông và Nam Á đang tăng tưởng vững chắc bởi đây là những quốc gia nhập khẩu hàng hóa trong khi các nền kinh tế phát triển đang vật lộn để đạt được mục tiêu tăng trưởng của mình.

Tăng trưởng tại các nước còn lại trong khu vực dự tính sẽ được hỗ trợ bởi tăng cường đầu tư tại các nền kinh tế (Indonesia, Malaysia, Thái Lan) và tăng mạnh tiêu dùng bởi giá hàng hóa nguyên liệu thấp (Thái Lan, Philippines, Việt Nam).

Riêng Việt Nam được sự báo sẽ tăng trưởng ở mức 6,2% năm 2016, tăng lên 6,3% trong các năm 2017 và 2018.

Trong số các nền kinh tế mới nổi lớn trên thế giới, WB vẫn giữ nguyên dự báo tăng trưởng của Trung Quốc ở mức 6,7% trong năm 2016, sẽ giảm chỉ còn 6,3% vào năm 2018 như một hệ quả của quá trình chuyển đổi kinh tế từ mô hình tăng trưởng dựa trên xuất khẩu sang dựa vào tiêu dùng.

Đà tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ của Ấn Độ cũng có thể duy trì ở mức 7.6% trong năm nay, trong khi Nga và Brazil được dự báo sẽ lún sâu hơn vào suy thoái so với dự báo trong tháng 1.

Dự báo của World Bank cho thấy Nam Phi sẽ tăng trưởng với tốc độ 0.6%, thấp hơn 0.8% so với ước tính đưa ra hồi tháng 1.

Tại Mỹ, sự suy giảm đáng kể của ngành năng lượng và xuất khẩu đã khiến WB giảm dự báo tăng trưởng của nền kinh tế số 1 thế giới trong năm nay từ 2,7% xuống còn 1,9%.

Triển vọng tăng trưởng của khu vực sử dụng đồng Euro đã giảm nhẹ xuống 1,6% mặc cho sự hỗ trợ của những chính sách tiền tệ bất thường và sự thúc đẩy của giá năng lượng, hàng hóa.

Triển vọng ảm đạm vừa được WB đưa ra có nhiều điểm tương đồng với báo cáo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đưa ra cách đây hai tháng.

Thành Long

Xem thêm: