Dù không khẳng định mức tăng là bao nhiêu nhưng Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Phạm Minh Huân, Chủ tịch Hội đồng Tiền lương quốc gia, đã đưa ra dự báo mức tăng lương tối thiểu năm 2017 sẽ thấp hơn mức tăng 12,4% của năm 2016.

Theo báo Pháp luật TP.HCM đưa tin, ngày 19/4, ông Huân cho biết Hội đồng Tiền lương Quốc gia đang chuẩn bị cho các phiên thương lượng tăng lương tối thiểu vùng năm 2017. Mức tăng lương tối thiểu vùng năm 2017 chắc chắn sẽ thấp hơn năm 2016 – ông Huân cho hay.

Theo ông Huân, điểm khác biệt là năm nay, bộ phận kỹ thuật của Hội đồng Tiền lương quốc gia sẽ chuẩn bị nhiều phương án kèm theo phân tích cơ sở đưa ra. Điểm này khác với những năm trước, khi đại diện các bên xây dựng phương án gửi lên cho thành viên hội đồng rồi đưa ra thảo luận, thống nhất.

Người đứng đầu cơ quan về an sinh xã hội cho biết: “Tăng lương tối thiểu là bài toán lớn. Người lao động luôn muốn mức tăng lương cao hơn để đáp ứng nhu cầu tốt hơn cho cuộc sống nhưng với doanh nghiệp, khi áp lực cạnh tranh ngày càng khốc liệt thì việc tăng lương cao cần phải cân nhắc”.

Trước đó, mức tăng lương tối thiểu vùng 2016 là 12,4% so với mức lương tối thiểu vùng năm 2015, mức tăng thấp nhất là 250.000 đồng, cao nhất là 400.000 đồng cho 4 vùng.

Phan A tổng hợp

Xem thêm: