Tạp chí Trang Minh của Hồng Kông trong ấn bản tháng 9 đưa tin cựu Phó chủ tịch của chính quyền Trung Quốc, Tăng Khánh Hồng, bị phát hiện đã kê khai gian lận tài sản bốn lần. Tờ tạp chí cũng đưa tin rằng khối tài sản của gia đình ông Tăng lên tới hơn 20 tỷ nhân dân tệ (3,2 tỷ đô-la Mỹ), bao gồm cả tài sản trong nước và ở nước ngoài, theo thống kế chưa đầy đủ của cơ quan nhà nước hữu quan của chính quyền Trung Quốc.

Tài sản của gia đình Tăng Khánh Hồng trải khắp Hồng Kông, Ma Cao, Australia, New Zealand, Anh và nhiều nơi khác.

Một số trung tâm thương mại của ông Tăng ở các thành phố Bắc Kinh, Thượng Hải, Hàng Châu có giá trị thị trường khoảng 1,2 tỷ đô-la Mỹ; những dinh thự và căn hộ đáng giá từ 840 triệu tới 1 tỷ đô-la Mỹ; cổ phiếu và trái phiếu trị giá khoảng 1 – 1,2 tỷ đô-la Mỹ; và các tài khoản của ông Tăng trong các tổ chức tài chính có số dư từ 210 triệu tới 242 triệu đô-la Mỹ. Bất động sản của ông này ở Australia trị giá từ 2,5 đến 3,2 triệu đô-la Mỹ; bên cạnh đó ông Tăng sở hữu các trái phiếu, cổ phiếu và các khoản tiết kiệm chưa rõ giá trị ở nước ngoài.

Nhiều kênh truyền thông hải ngoại tiếng Trung đã đưa lại tin của Tạp chí Trang Minh, nhưng chính quyền Trung Quốc chưa có phản hồi gì về các thông tin này.

Tài sản của gia đình Tăng Khánh Hồng trải khắp các quốc gia, như Hồng Kông, Ma Cao, Australia, New Zealand, Anh và nhiều nơi khác.

Đầu năm 2007, tạp chí tài chính Tài Kinh của Trung Quốc đại lục tiết lộ rằng con trai của Tăng Khánh Hồng, Tăng Vĩ, cùng bạn bè mua 91,6% cổ phần của Tập đoàn Bất động sản và Năng lượng Sơn Đông Lỗ Năng thuộc sở hữu nhà nước chỉ với 600 triệu đô-la Mỹ (3,7 tỷ nhân dân tệ). Công ty này được định giá 17,7 tỷ đô-la Mỹ với giá trị ròng khoảng 12 tỷ đô-la Mỹ. Vào thời điểm đó, Tăng Khánh Hồng là Phó chủ tịch Trung Quốc và là thành viên của Ủy ban thường vụ Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc, hội đồng lãnh đạo cao nhất ở Trung Quốc.

Tăng Vĩ khét tiếng trong số các con cái của giới quan chức chính trị cao cấp Trung Quốc vì thói khoe của vô độ của mình. Vợ chồng Tăng Vĩ từng mua một căn nhà cổ 106 tuổi ở Sydney, Australia với giá 32,4 triệu đô-la Mỹ vào năm 2008, sau đó, phá hủy và thay thế bằng một ngôi nhà tân thời trị giá 4,5 triệu đô-la Mỹ.

Sau vụ thanh trừng cựu trùm an ninh Chu Vĩnh Khang vào tháng 12/2014, việc truyền thông Hồng Kông phơi bày khối tài sản của gia đình Tăng Khánh Hồng có thể là một dấu hiệu cho thấy khả năng ông Tăng sẽ là “con hổ” – quan chức Trung Quốc cao cấp – tiếp theo bị hạ bệ trong chiến dịch chống tham nhũng đang tiếp diễn của người đứng đầu Đảng Cộng sản Trung quốc Tập Cận Bình.

Ông Tăng và ông Chu đều là đồng minh thân cận của cựu lãnh đạo đảng Giang Trạch Dân. Đa số quan chức tham nhũng bị sa thải đều là những đồng minh trong phe cánh của ông Giang.

Tháng 12/2014, một tạp chí khác của Hồng Kông, Frontline đưa tin anh trai của Tăng Khánh Hồng là Tăng Khánh Hoài, người chỉ có bằng phổ thông, đã được bổ nhiệm làm quan chức và uỷ viên đại diện của Trung Quốc tại Hồng Kông thuộc Bộ văn hóa của chính quyền. Theo Frontline, anh em Tăng Khánh Hồng đã hình thành một mạng lưới tham nhũng rộng lớn trong giới văn hoá và văn nghệ Trung Quốc.

Một số cuộc tấn công chống tham nhũng khác nhắm vào các hội nhóm cao cấp và Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) – trong đó những vụ các quan chức dùng các biên tập viên có tiếng của CCTV để hối lộ tình dục cho các quan chức cấp cao hơn – là có ý nhắm vào Tăng Khánh Hồng, Frontline đưa tin.

Guo Hui, Epoch Times
Nguyễn Đức Tĩnh biên dịch Anh-Việt, Phan A biên tập