Ngân hàng Nhà nước (NHNN) và Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức Hội thảo “Cơ chế và giải pháp hỗ trợ vốn cho doanh nghiệp” tại Hà Nội, ngày 22/9.

Ngân hàng Thế giới đã xếp Việt Nam nằm trong số 30 nền kinh tế có khả năng tiếp cận tài chính tốt nhất. Nhưng thực tế nhiều doanh nghiệp (DN) Việt Nam vẫn gặp nhiều khó khăn trong việc tiếp cận vốn tín dụng.

NHNN đã triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ, tạo điều kiện cho DN tiếp cận nguồn vốn ngân hàng một cách hiệu quả như chỉ đạo các TCTD thực hiện miễn giảm lãi, cơ cấu lại thời hạn trả nợ, tăng cường cho vay không có bảo đảm bằng tài sản, kéo dài thời hạn cho phép các TCTD được cho vay bằng ngoại tệ đối với một số nhu cầu vốn, cho vay thí điểm theo mô hình liên kết ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp, chương trình tín dụng liên kết 4 nhà trong xây dựng…

NHNN cũng chủ động phối hợp với UBND các tỉnh, thành phố triển khai chương trình kết nối ngân hàng – doanh nghiệp. Tám tháng đầu năm, tổng số tiền các ngân hàng cam kết hỗ trợ cho các DN theo chương trình đạt trên 458.000 tỷ đồng, đã góp phần tích cực trong việc tháo gỡ khó khăn cho DN, giúp DN phục hồi và phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh.

Nền kinh tế Việt Nam đang hội nhập sâu với khu vực và thế giới, cơ hội và thách thức đan xen nhau đã đặt ra yêu cầu đối với Chính phủ, các Bộ, ngành cần tăng cường tạo lập môi trường đầu tư thông thoáng, minh bạch. Cũng đòi hỏi DN nâng cao năng lực sản xuất kinh doanh, tăng sức cạnh tranh, mở rộng thị trường, khơi thông được các nguồn lực cho tăng trưởng kinh tế.

NHNN cũng cho biết hoạt động tín dụng đã cải tiến tốt, tăng trưởng tín dụng 8 tháng đầu năm 2015 đạt 10,23%, cao hơn mức 5,62% của cùng kỳ năm 2014 và tăng đều ngay từ những tháng đầu năm 2015. Chất lượng tín dụng cũng được cải thiện đáng kể, tỷ lệ nợ xấu giảm so với cuối năm 2014.

Cơ cấu tín dụng chuyển biến tích cực, dòng vốn tín dụng của các ngân hàng tập trung vào các lĩnh vực ưu tiên như cho vay nông nghiệp nông thôn, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao, doanh nghiệp vừa và nhỏ, xuất khẩu.

Tỷ trọng dư nợ đối với khu vực doanh nghiệp nhà nước có xu hướng giảm dần, đến nay chỉ còn khoảng 16%; Tỷ trọng dư nợ của khối doanh nghiệp dân doanh ngày càng tăng, hiện chiếm khoảng 77%; doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài chiếm khoảng 5% tổng dư nợ cho vay nền kinh tế.

Thành Long