Người mẹ cho bé gái bú bình và cho bé đi tắm ngay, ít phút sau bé bất ngờ sặc sữa, rơi vào tình trạng nguy kịch.

Sự việc trên xảy ra vào sáng 10/10, khi bé gái 20 ngày tuổi, ngụ ấp 1, xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh (TP. HCM) vừa bú bình no thì được mẹ mang đi tắm. Thấy bé ngưng thở, người nhà vội vàng chở em đến một nhà thuốc gần đó cấp cứu nhưng không thành công nên chuyển bé đến phòng khám GB (huyện Bình Chánh) chữa trị.

Bác sĩ Cao Văn Tuân, cho biết khi đến phòng khám, bệnh nhi đã qua “thời gian vàng” trong cấp cứu. Người mẹ vì quá thương con mà mất bình tĩnh và bấn loạn, chỉ biết nằm khóc.

Nhận thấy tình trạng khẩn cấp của bệnh nhi, bác sĩ Tuân đã nhanh chóng khơi thông đường thở, giúp bé gái qua cơn nguy kịch, mặt dần trở lại hồng hào. Sau đó, bệnh nhi được chuyển tiếp đến bệnh viện Nhi đồng Thành phố để theo dõi tình trạng viêm phổi có xảy ra sau sặc sữa hay không.

Theo bác sĩ Tuân, trường hợp tắm cho trẻ ngay sau khi ăn no là một thói quen sai lầm mà phụ huynh mắc phải. Lúc đó các mạch máu giãn nở, lưu lượng máu đổ vào da nhiều hơn, đồng thời máu cung cấp cho hệ tiêu hóa giảm, ảnh hưởng đến việc hấp thụ dinh dưỡng của trẻ.

Không chỉ vậy, sau khi ăn dạ dày của bé đã được mở rộng, đi tắm có thể dẫn đến nôn mửa. Vì vậy, việc tắm rửa cho bé thường được thực hiện trong vòng 1-2h sau khi ăn là thích hợp.

Bệnh nhi được bác sĩ bế trên tay sau khi cấp cứu (Ảnh Trí thức trẻ).

Các bác sĩ khuyến cáo, có nhiều nguyên nhân khiến trẻ bị sặc sữa, sặc cháo, chủ yếu là do các mẹ cho bú sữa, ăn không đúng tư thế, như bú trong tư thế nằm.

Bên cạnh đó, lượng sữa ra quá nhiều do núm vú cao su quá rộng, dẫn đến trẻ không thể bú kịp lượng sữa chảy ra. Một lý do nữa là khi trẻ đang khóc, các mẹ cho trẻ bú để dỗ cho trẻ nín khiến cho trẻ có thể bị sặc.

Biểu hiện trẻ bị sặc sữa và cháo là bất ngờ ngừng ăn, ho sặc sụa, cơ thể tím tái, khó thở, thở dốc, thở gấp, hai mắt trợn ngược. Đối với những trường hợp nặng, trẻ có thể bị ngừng thở và dẫn đến tử vong ngay.

Do đó, để phòng tránh việc trẻ bị sặc sữa, sặc cháo dẫn đến những sự cố đáng tiếc xảy ra, bác sĩ khuyên các bà mẹ tuyệt đối không cho trẻ bú sữa khi trẻ đang khóc, chơi đùa hay trẻ đang buồn ngủ. Bởi lúc này trẻ đang không tập trung, không nên vừa nằm, vừa cho con bú.

Trường hợp sữa mẹ về quá nhiều, trẻ không kịp ăn, để tránh sặc cho trẻ, mẹ hãy dùng hai ngón tay kẹp thật chặt núm vú lại để giảm lượng sữa xuống, khi đó trẻ mới có thể bú tiếp.

Thanh Tùng