Chiều ngày 25/12, các điểm thực hiện tiêm vắc xin Pentaxim đã buộc phải dừng lại để tránh tình trạng lộn xộn, theo báo Vnexpress đưa tin.

Trước tình trạng hỗn loạn, chen lấn tại điểm tiêm vắc xin trên đường Lương Thế Vinh (Hà Nội) sáng ngày 25/12, Bộ Y tế đã có yêu cầu tạm dừng việc chích ngừa để lên kế hoạch cụ thể, tăng thêm bàn và hẹn giờ người dân đưa con đi tiêm.

Tin trước: Chờ chích ngừa vắc xin cho con: Quá căng thẳng và mệt mỏi, có người ngất xỉu

Cùng ngày, Bộ Y tế cũng có công văn khẩn đề nghị giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành chỉ đạo các đơn vị liên quan thực hiện việc lập kế hoạch chi tiết tổ chức buổi tiêm chủng vắc xin Pentaxim phù hợp với số lượng vắc xin được phân bổ tại đơn vị.

Đồng thời, các điểm tiêm phải công bố công khai kế hoạch tiêm, dự kiến đối tượng và thời gian tiêm, đặc biệt lưu ý việc tổ chức cho người dân đăng ký đảm bảo khoa học thông qua điện thoại, Internet hoặc các phương tiện thông tin truyền thông khác để người dân dễ dàng tiếp cận và đăng ký.

Sáng ngày 25/12 vẫn còn nhiều người chen nhau chờ được tiêm vắc xin cho con tại Phòng tiêm chủng và Dịch vụ Polyvac. (Ảnh: nld.com.vn)

Theo thông tin trên báo Tuổi Trẻ, tại cuộc họp vào chiều tối ngày 25/12, Thứ Trưởng Bộ Y Tế – ông Nguyễn Thanh Long đã yêu cầu Tổng Công ty Dược Việt Nam thành lập đoàn đi đàm phán tìm thêm nguồn vắc xin. Hiện trên thị trường có sản phẩm vắc xin 5 trong 1 do Cu Ba sản xuất, có thành phần ho gà toàn tế bào nhưng sản xuất bằng công nghệ tái tổ hợp, ít phản ứng sau tiêm hơn và giá thành bán buôn chỉ từ 2-4 USD/liều tùy số lượng đặt mua.

Ông Long cũng yêu cầu các cơ sở tiêm chủng đồng loạt mở tiêm vắc xin Pentaxim từ ngày 28/12, tức thứ 2 tuần tới. Cha mẹ trẻ đến đăng ký mang theo giấy khai sinh, chứng sinh của trẻ và giấy tờ tùy thân để tránh hiện tượng “cò” vào mua gom vắc xin.

Trong tuần tới, sẽ có thêm 68.000 liều vắc xin hoàn tất kiểm định tính an toàn, số lượng vắc xin này vốn được giao cho khu vực phía Nam nhưng ông Long yêu cầu Cục quản lý dược đứng ra điều phối để đưa thêm vắc xin cho khu vực phía Bắc nếu xảy ra thiếu hụt tại khu vực này.

Trong sáng nay (26/12), Bộ Y tế sẽ tổ chức họp báo trả lời về cuộc khủng hoảng vắc xin vừa xảy ra.

Hòa An tổng hợp

Xem thêm: